Thứ Sáu, 20/09/2024 09:53 GMT+7

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến thảo luận về Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen

(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi Nga tuyên bố rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc biển Đen, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ thảo luận về thỏa thuận này, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được tiến triển để cứu vãn thỏa thuận.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Erdogan bày tỏ tin tưởng rằng, người đồng cấp Nga muốn duy trì thỏa thuận này, vốn nhằm tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Ông hy vọng cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ đạt được tiến triển.

Ông Erdogan cũng tuyên bố, theo kế hoạch, ông và Tổng thống Nga sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8. Hai bên dự kiến bàn về cách thức xúc tiến việc vận chuyển phân bón và ngũ cốc của Nga.

Trước đó, Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã hết hiệu lực vào ngày 17/7, do phần thỏa thuận liên quan đến Nga vẫn không được thực hiện. Ngoài ra, ngũ cốc từ Ukraine được xuất khẩu không phải sang các nước nghèo nhất mà chủ yếu sang phương Tây.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về nguy cơ từ trí tuệ nhân tạo.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày hôm nay sẽ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo (AI). Cuộc thảo luận sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Anh James Cleverly.

Trong tháng 7 này, Anh đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nước này đang tìm kiếm vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc ban hành các quy định quản lý AI. London đã kêu gọi đối thoại quốc tế về tác động của AI đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

Nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét cách giảm thiểu những nguy cơ của công nghệ AI mới nổi, vốn có thể định hình lại nền kinh tế toàn cầu và thay đổi cục diện an ninh quốc tế.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ủng hộ đề xuất của một số giám đốc điều hành về trí tuệ nhân tạo, liên quan đến việc thành lập một cơ quan giám sát AI quốc tế, tương tự như Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA).