Thứ Sáu, 20/09/2024 05:11 GMT+7

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine để chấm dứt xung đột

(ANTV) - Ngày 25/7, Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine về việc chấm dứt xung đột.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết Nga cởi mở với quá trình đàm phán nhưng chưa rõ phía Ukraine đã sẵn sàng cho việc này đến mức nào và có được phép hay không.

Trong khi thể hiện sự sẵn sàng đàm phán theo các điều kiện của riêng mình, Điện Kremlin cũng công khai đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo của Tổng thống Zelensky.

Theo quy định của Hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky chấm dứt từ ngày 21/5 vừa qua.

Tuy nhiên, cuối năm ngoái, ông Zelensky cho biết Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử nào trong giai đoạn thiết quân luật như hiện nay.

Nga nhiều lần khẳng định luôn để ngỏ đàm phán với Kiev nhưng với điều kiện Ukraine phải "chấp nhận tình hình thực tế", bao gồm việc công nhận các vùng lãnh thổ ở miền Đông mà Nga đã sáp nhập.

Nhật Bản xem xét tăng xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường xử phạt hành chính đối với các công ty hậu cần, có lái xe tải bị phát hiện lái xe sau khi uống rượu.

Theo các quy định mới, thời gian đình chỉ lái xe sẽ được kéo dài thêm 100 ngày. Điều này áp dụng khi rà soát cho thấy các công ty sử dụng tài xế trên đã lỏng lẻo trong việc kiểm tra xem lái xe có uống rượu hay không, và không có biện pháp nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của việc lái xe ngay sau khi uống rượu.

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản hiện đang thu thập ý kiến của công chúng để đưa vào luật từ đầu năm sau.

Tại Nhật Bản, số vụ tai nạn giao thông hàng năm do lái xe tải say rượu gây ra duy trì ở mức từ 30 - 50 vụ kể từ năm 2012.

Bộ Giao thông vận tải nước này cũng đã tăng cường các hình phạt nhằm tăng cường ngăn chặn tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép.