Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Nga tuyên bố tiếp tục cuộc chiến với Ukraine

(ANTV) - Điện Kremlin đã bác bỏ ý tưởng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về một kế hoạch mà ông cho rằng phải chấm dứt chiến tranh với Nga. Đây là tuyên bố được người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra mới đây.

Ông Pesko cho biết đây không phải là lần đầu tiên Moscow nghe những tuyên bố như vậy. Hiện Nga đang cố gắng đẩy lùi chiến dịch xâm nhập biên giới của Ukraine bùng nổ từ ngày 6/8, trong khi vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh Nga ủng hộ quan điểm của Ấn Độ về nhu cầu giải quyết hòa bình nhưng hiện tại không có cơ sở nào cho các cuộc đàm phán.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ trình bày kế hoạch của mình một cách đầy đủ, chi tiết mà ông không tiết lộ công khai với Tổng thống Mỹ Joe Biden và hai người kế nhiệm tiềm năng là ông Trump và bà Harris.

Ông Zelensky xác nhận cuộc xâm nhập kéo dài 3 tuần của Kiev vào khu vực Kursk của Nga là một phần trong kế hoạch hòa bình, nhưng nó còn bao gồm các bước khác trên mặt trận kinh tế và ngoại giao.

20.000 người di cư mạo hiểm vượt biển đến Anh

Theo thống kê của cơ quan biên phòng, khoảng 20.000 người di cư đã mạo hiểm vượt biển đến Anh từ đầu năm 2024, với xu hướng ngày càng liều lĩnh khi sử dụng thuyền quá tải.

Ngày 27/8, Lực lượng Biên phòng Anh đã chặn 8 thuyền chở hơn 500 người di cư trên eo biển Manche, mỗi chiếc bị nhồi nhét tới gần 66 người - một kỷ lục mới về tình trạng quá tải. Đây cũng là ngày có số lượng người di cư cao thứ 5 trong năm.

Tổng số người di cư đến Anh hiện đạt 20.000 người, tăng nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 21% so với năm 2022.

Đáng chú ý, số lượng người trên mỗi thuyền đã tăng gấp 3 lần so với năm 2021, phản ánh sự liều lĩnh ngày càng tăng của người di cư và thủ đoạn của những kẻ buôn người. Tình trạng này đã dẫn đến ít nhất 25 trường hợp tử vong kể từ đầu năm, chủ yếu do đuối nước và ngạt thở.