Thứ Sáu, 20/09/2024 08:07 GMT+7

Nga ưu tiên phát triển vùng Viễn Đông

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023), trong đó khẳng định phát triển vùng Viễn Đông là ưu tiên hàng đầu của Nga trong thế kỷ 21, và khu vực này đóng vai trò quan trọng đối với vị thế của nước Nga trong thế giới đa cực.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin đã nêu bật những ưu thế của khu vực Viễn Đông, khu vực chiếm 40% diện tích nước Nga với các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản phong phú.

Nhà lãnh đạo Nga đặt ra nhiệm vụ đến năm 2030, sản lượng khí hóa lỏng (LNG) ở Bắc Cực thuộc Nga sẽ tăng gấp 3 lần, lên 64 triệu tấn mỗi năm, đồng thời mở rộng quy mô lớn hệ thống năng lượng ở Viễn Đông với chương trình dài hạn đến năm 2050. Chính phủ được chỉ đạo chuẩn bị kế hoạch phát triển và hiện đại hóa hàng không ở Viễn Đông trước ngày 1/3/2024.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng quy mô hệ thống năng lượng, xây dựng các tuyến logistic ở Viễn Đông, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vốn có vai trò quyết định trong chiến lược hướng Đông của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: Thương mại của Nga với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quan hệ kinh tế nói chung sẽ tiếp tục phát triển khi Nga và vùng Viễn Đông mở cửa cho các mối quan hệ thương mại, hợp tác. Và tiềm năng hợp tác như vậy là không thể đánh giá thấp.

Trong 10 năm qua, kể từ khi Tổng thống Nga tuyên bố phát triển vùng Viễn Đông là ưu tiên quốc gia trong toàn bộ thế kỷ 21, tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở khu vực liên bang Viễn Đông đã vượt hơn các chỉ số của toàn Nga, với mức tăng trưởng đầu tư cao gấp 3 lần so với cả nước. Đã có các thỏa thuận đầu tư trị giá hơn 7,7 nghìn tỷ Ruble (gần 80 tỷ USD) được ký kết cho các dự án ở Viễn Đông.