Thứ Năm, 19/09/2024 23:25 GMT+7

Nga và Kazakhstan ra tuyên bố chung

(ANTV) - Theo tuyên bố chung ngày 9/11, Nga và Kazakhstan ủng hộ nguyên tắc an ninh không thể chia cắt và hợp tác quân sự giữa Moskva và Astana không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kazakhstan Caxim Zomat Tocayép đã ký tuyên bố chung và kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước, giai đoạn 2024-2026.

Theo tuyên bố chung, hai nước ủng hộ nguyên tắc an ninh không thể chia cắt và phản đối mọi nỗ lực nhằm phá hoại sự ổn định chính trị nội bộ trên thế giới.

Tổng thống Nga tuyên bố nước này và Kazakhstan sẽ cùng nỗ lực để củng cố chủ quyền và thực thi các nghĩa vụ quốc tế, "nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia".

Ngoài ra, Tổng thống Putin lưu ý: ưu tiên hàng đầu của bất kỳ quốc gia nào phải luôn là sự phát triển quốc gia và lợi ích của người dân nước mình. Ông chỉ ra tất cả đồng minh của Nga, bao gồm cả Kazakhstan, nước thân cận nhất, cũng chia sẻ quan điểm này. Nhà lãnh đạo Nga kết luận: “Đây là cách hai nước sẽ hành động”.

Đức tuyên bố sẽ đạt mục tiêu chi tiêu quân sự của NATO vào năm 2024

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào ngày 9/11 tuyên bố. nước này sẽ đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đề ra vào năm sau.

Trả lời họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại thủ đô Berlin của Đức, Thủ tướng Scholz khẳng định: Đức đang ứng phó với tình hình an ninh hiện tại bằng cách triển khai lâu dài một lữ đoàn thuộc quân đội Đức ở Litva và sẵn sàng điều động thêm các đơn vị quân đội quy mô lớn hơn trong tình trạng sẵn sàng cao độ.

Về phần mình, ông Stoltenberg tuyên bố NATO cam kết tuân thủ mục tiêu kiểm soát vũ khí và nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi Nga thể hiện trách nhiệm trong vấn đề này. Đề cập vấn đề xung đột Israel-Hamas, người đứng đầu liên minh quân sự nhấn mạnh các nước đồng minh NATO ủng hộ việc tạo điều kiện cho hàng cứu trợ đến được Gaza. Theo ông Stoltenberg, luật pháp quốc tế cần được tôn trọng và dân thường cần được bảo vệ trong cuộc xung đột.