Thứ Sáu, 20/09/2024 08:26 GMT+7

Ngành công nghiệp dầu oliu của Italia trước áp lực khủng hoảng

(ANTV) - Trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt kéo dài tại miền Nam châu Âu, vụ mùa thu hoạch oliu của nông dân bị ảnh hưởng đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt hàng hóa tại các siêu thị, đẩy giá cả leo thang. Đặc biệt, tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn ở Italia, khi ngành công nghiệp dầu oliu của nước này phải đối mặt thêm với nhiều áp lực khác như giá nhiên liệu tăng cao, chi phí sản xuất, đóng gói tăng, đẩy những người nông dân vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Nông trại trồng oliu Petrucci, dưới những ngọn đồi Fara Sabina, nằm ở phía bắc thủ đô Rome là một trong những nông trại trồng oliu lâu đời và lớn nhất tại Italia.

Những ngọn đồi Sabine, nổi tiếng với những cuộc chiến khốc liệt và đẫm máu trong nhiều thế kỷ, nơi đã sản xuất ra một lượng lớn dầu ô liu trong hàng nghìn năm. Đây là khu vực đầu tiên ở Italia được Cộng đồng Châu Âu cấp giấy chứng nhận xuất xứ được bảo vệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sản lượng thu hoạch oliu giảm đáng kể khiến nhiều nông dân gặp khó khăn.

Chị Sabina Petrucci, Nhà sản xuất dầu oliu: "Chúng tôi dự đoán mức tổn thất sản xuất sẽ rơi vào khoảng 80 – 90%. Những người nông dân chuẩn bị thu hoạch đang lo lắng về việc chi phí của họ sẽ tăng lên đáng kể. Chúng tôi đang phải đối mặt với chi phí ngày càng tăng từ năm ngoái do cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến Ukaine, cùng với đó là hạn hán. Đối với người tiêu dùng, họ cũng sẽ phải trả mức phí cao."

Năm ngoái, dầu oliu nguyên chất có thể được mua tại các siêu thị với mức giá 6 euro, tuy nhiên, năm nay, mức giá của chúng đã tăng lên gấp đôi.

Hội đồng dầu ô liu quốc tế (IOC), có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã đưa ra những số liệu gây lo ngại. Trong 12 tháng qua tính đến tháng 9, các nhà sản xuất ở Jaén, Tây Ban Nha, Bari ở Italia và Chania ở Hy Lạp đã báo cáo giá tăng lần lượt là 116,5%, 78,7% và 122,4%. Giá dầu tăng cao đã dẫn tới nạn trộm cắp dầu tại các trang trại của Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Ông Nicholas Crawford, Nông dân trồng oliu: “Năm nay thời tiết không được tốt, quá nóng để thu hoạch oliu. Trước đây chúng tôi thường thu hoạch oliu khi thời tiết lạnh, phải đối lửa trại bên ngoài. Nhưng nhiệt độ gần đây đã tăng vọt, và tôi nghĩ điều đó ảnh hưởng đến những trái oliu.”

Tại Castelnuovo di Porto, một thị trấn nhỏ thời Trung cổ ngay phía bắc Rome, nông dân địa phương mang sản phẩm của họ đến máy ép ô liu của ông Emiliano Rossi, chủ cơ sở duy nhất trong thị trấn.

Đây là những nhà sản xuất nhỏ dựa vào những trái oliu thu hoạch được để cung cấp đủ dầu cho họ dùng trong năm, nhưng đó cũng là một năm tồi tệ đối với họ.

Ông Ernesto Farinelli, Chủ cơ sở máy ép oliu: “Người nông dân chăm sóc vụ mùa oliu của mình trong khoảng 3 tháng và đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Vì vậy, họ sẽ rất thất vọng khi đến thời điểm thu hoạch mà năng suất bị giảm nhiều. Điều đó khiến nhiều người không còn động lực để tiếp tục theo đuổi công việc này.”

Nắng nóng bất thường cũng đồng nghĩa với việc dầu oliu sinh trưởng nhanh, ảnh hưởng đến vụ mùa thu hoạch của nông dân. Cuộc khủng hoảng hiện tại dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 3 mùa tới, trong khi thị trường dầu oliu hiện đã rơi vào hỗn loạn.

Ông David Gragneri, Chủ tịch hội nông dân Coldiretti khu vực Lazio: “Tình trạng này không phải là ngẫu nhiên, cũng không phải là tạm thời. Người ta ước tính rằng nó sẽ kéo dài ít nhất ba mùa. Vì vậy, sau 3 mùa chúng tôi tin rằng tình trạng có thể được cải thiện nhưng thị trường đều đang hỗn loạn và chúng tôi đã nhìn thấy hậu quả.”

Không chỉ tại Italia, tình trạng nắng nóng và hạn hán ở Nam Âu đã dẫn đến mùa oliu thất thu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, nước sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới. Nhiệt độ cao trong mùa ra hoa khiến nhiều cây không thể kết trái. Hiện Hội đồng dầu oliu quốc tế (IOC) đang cố gắng giúp đỡ nông dân bằng cách đề xuất trồng các giống mới và các dự án cải thiện nguồn cung nước nhằm ổn định thị trường và nguồn sinh kế của nông dân.