Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Độc đáo lễ hội xe cổ thế giới lần thứ 24

(ANTV) - Những ngày này, bầu không khí tại thành phố Delemont, bang Jura, Thụy Sĩ trở nên rất rộn ràng với sự xuất hiện của khoảng 6.000 người đam mê xe cổ đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến đây để tham gia ngày hội xe Citroën 2 mã lực thế giới lần thứ 24.

Theo ban tổ chức, sự kiện diễn ra trong 6 ngày, quy tụ khoảng 3.500 phương tiện, với những kiểu thiết kế rất độc đáo. Ngoài thú vui điều khiển những chiếc xe yêu thích, người tham gia sự kiện còn xem đây là cơ hội để gặp gỡ những người có cùng niềm đam mê, mua sắm các linh kiện xe, hoặc chỉ đơn giản là ngắm những mẫu xe đẹp.

Anh Laurent Habran, Khách tham quan cho biết: "Sự kiện thu hút rất nhiều người, có những người đam mê sở hữu những chiếc xe "2 mã lực" nguyên bản cũ kỹ, có những chiếc đã được độ lại hoàn toàn nên người ta cũng đến để tìm phụ tùng, nhưng trên hết là để giao lưu, tận hưởng bầu không khí."

Ông Matt Damper, Khách tham quan chia sẻ: “Những chiếc xe Citroën 2 mã lực rất đẹp với thiết kế hoàn hảo và mang tính biểu tượng của Pháp. Sự xuất hiện của chúng tại sự kiện giúp nhiều người nhớ về thời xưa, thuở mà ông bà, cha mẹ của họ từng sử dụng loại phương tiện này để đi lại.”

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các buổi trình diễn âm nhạc vào buổi chiều hàng ngày, khu chợ mua sắm. Ngoài ra còn có các cuộc thi, hoạt động vui chơi dành cho mọi người.

Citroën 2CV là mẫu xe đa dụng được công ty Citroën của Pháp sản xuất từ năm 1949-1990. Từng có lúc chúng được xem là biểu tượng của phong trào hippie. Kể từ khi ngừng sản xuất, loại xe này đã trở thành đối tượng ưa thích của các nhà sưu tầm.

Lốp xe không cần bơm hơi

Lốp không bơm hơi - loại lốp dành cho xe thám hiểm mặt trăng có thể biến việc thủng lốp trở thành dĩ vãng. Đây là loại lốp được Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA phát triển ban đầu và hiện được Công ty Lốp xe SMART thương mại hóa để sử dụng trên mặt đất.

Loại lốp này không cần bơm hơi, bền hơn nhiều so với lốp cao su truyền thống, và không bao giờ bị xẹp. Lốp xe có thiết kế lưới lò xo làm bằng một vật liệu công nghệ độc đáo vừa cứng chắc như titan, vừa đàn hồi như cao su.

Bộ phận cao su duy nhất sử dụng trên lốp SMART là gai lốp, có thể dễ dàng thay thế mà không cần phải vứt bỏ cả lốp như hiện nay, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm lốp xe trên thế giới.

Công ty dự định sẽ đưa ra sản phẩm thương mại đầu tiên vào mùa xuân năm 2024, đó là lốp xe đạp SMART không cần bơm hơi.

Lễ hội khinh khí cầu mùa hè lớn nhất tại Mỹ

Tại Mỹ, hàng trăm quả khinh khí cầu đủ hình dáng, màu sắc đã bay trên bầu trời thị trấn Readington, bang New Jersey, Mỹ cuối tuần qua. Đây là lễ hội khinh khí cầu mùa hè lớn nhất ở nước này.

Những quả khinh khí cầu bay lên không trung 2 lần mỗi ngày. Đến với sự kiện, bên cạnh việc được bay trên khinh khí cầu, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động giải trí, thủ công, thưởng thức nhiều món ăn truyền thống địa phương và ngắm những màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, ước tính chào đón hàng trăm nghìn lượt khách.