Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Nghị lực của nữ hoạ sĩ dị tật tay ở Australia

(ANTV) - Thalidomide, một loại thuốc chữa căng thẳng, ốm nghén từ lâu đã được coi là thảm họa của y học khi gây các tác dụng phụ như dị tật cụt hay thiếu tay, chân bẩm sinh cho hàng nghìn trẻ em. Tuy nhiên, trong 60 năm qua, một phụ nữ ở Queensland, Australia, nạn nhân bị dị tật đôi tay do tác hại của Thalidomide, đã tìm ra cách chữa lành thông qua niềm đam mê với nghệ thuật hội họa của mình.

Trước khi trở thành họa sĩ, bà Trish Jackson không may là nạn nhân của thuốc Thalidomide. Loại thuốc chữa trị các triệu chứng lo lắng, mất ngủ, đau bụng và ốm nghén này đã gây ra các tác dụng không mong muốn nặng nề như đau thần kinh ngoại biên, làm tê liệt các ngón chân, ngón tay… Tác hại của thuốc Thalidomide đã khiến bà Jackson từ khi sinh ra đã có đôi tay bị dị tật nghiêm trọng và gặp các vấn đề sức khỏe khác như dị tật tim, phổi. Tất cả đều là hậu quả của việc mẹ bà uống một viên Thalidomide vào những năm 1960 khi đang mang thai để chữa ốm nghén.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia cho biết: “Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình sinh ra và lớn lên của tôi, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học tập, cơ hội việc làm, và các mối quan hệ của tôi. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ.”

Để tìm cách đối phó với nỗi đau thường trực của mình, bà Jackson tập trung vào nghệ thuật. Bà bắt đầu tham gia công việc nhiếp ảnh nhưng bảy năm trước, bà chuyển sang lĩnh vực hội họa bằng cách sử dụng những bức ảnh của mình làm nguồn cảm hứng. Bà đã luyện tập để vẽ tranh bằng đôi chân của mình.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia chia sẻ: “Dù chỉ trong nửa tiếng hay một tiếng đồng hồ, thời gian vẽ tranh giúp tôi không nghĩ đến nỗi đau mà tôi đang phải chịu đựng, tâm trí tôi như đang ở một nơi khác bình yên.”

Và giờ đây, lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật của bà Jackson đã được trưng bày tại một triển lãm ở thành phố Gold Coast, Australia.

Triển lãm nghệ thuật mang tên "Sức mạnh chữa lành của nghệ thuật" được tổ chức với mục đích cung cấp không gian sáng tạo cho những người khuyết tật và chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Bà Trish Jackson – Họa sĩ Australia chia sẻ: "Việc vẽ tranh chắc chắn đã giúp chữa lành trái tim và giảm mức độ đau đớn của tôi nên tôi rất muốn tiếp tục làm việc này."

Người phụ trách triển lãm cho biết tài năng của những nghệ sĩ khuyết tật sẽ được thể hiện nhiều hơn nữa, truyền cảm hứng tích cực tới mọi người.

Ông Ranald Mcmaster – Người phụ trách triển lãm nghệ thuật ở Gold Coast, Australia chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể cho mọi người thấy tài năng tuyệt vời nằm trong lĩnh vực nghệ thuật và thể hiện được sức mạnh của nghệ thuật có thể thay đổi cuộc sống như thế nào.”

Triển lãm ở Gold Coast là cơ hội để các nghệ sĩ khuyết tật trưng bày tác phẩm của mình, kể cho công chúng nghe về câu chuyện cuộc đời của họ, đồng thời, chứng minh rằng người nghệ sĩ chân chính có thể tìm ra cách thể hiện mình, bất chấp mọi trở ngại.