Thứ Sáu, 20/09/2024 05:07 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ sắp có chuyến công du Trung Quốc

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Antony Blinken sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc từ ngày 24-26/4.

Trong thông báo ngày 20/4 trên trang web chính thức, Bộ trên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ gặp giới chức cấp cao của Trung Quốc tại Thượng Hải và Bắc Kinh, để thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm cuộc xung đột tại Trung Đông và cuộc xung đột ở Ukraine.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ thảo luận về các bước đang được triển khai nhằm thực hiện các cam kết mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở thị trấn Woodside (bang California) hồi tháng 11 năm ngoái về việc nối lại hợp tác chống ma túy, liên lạc giữa quân đội hai nước, hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Algeria tuyên bố đề cử lại tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại LHQ

Ngày 20/4, đại diện thường trực của Algeria tại Liên hợp quốc, Đại sứ Ammar Ben Jammeh bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Palestine. Ông khẳng định cùng với sự ủng hộ rộng rãi của các thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc, Algeria sẽ đề cử lại hồ sơ về tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Ben Jammeh nói rằng bước đi này là sự tiếp nối những gì Algeria đã khởi động cho hành trình hướng tới công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc.

Ông cũng kêu gọi những nước chưa ủng hộ dự thảo nghị quyết hãy thay đổi quan điểm, nhấn mạnh rằng sự ủng hộ áp đảo đối với văn kiện này sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Palestine xứng đáng là thành viên Liên hợp quốc. Ông khẳng định Algeria sẽ nỗ lực cho đến khi Nhà nước Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 18/4 vừa qua, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về dự thảo nghị quyết nhằm khuyến nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu về đề xuất nâng tư cách quan sát viên của Palestine lên thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.