Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Ukraine

(ANTV) - Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đã bất ngờ đến thăm Ukraine và thông báo Tokyo cam kết đóng góp 37 triệu USD cho quỹ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bổ sung hỗ trợ quốc phòng cho quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết nước này sẽ bàn giao một hệ thống phát hiện máy bay không người lái và các hàng hóa hỗ trợ khác thông qua quỹ mới.

Tokyo cũng sẽ cung cấp cho Kiev năm máy phát điện turbin khí lưu động để góp phần giúp người dân nước này sưởi ấm trong mùa Đông khắc nghiệt.

Chuyến thăm diễn ra trước khi hai nước chuẩn bị tổ chức hội thảo tại Tokyo vào ngày 19/2 nhằm thảo luận về việc tái thiết Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine của bà Kamikawa kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 9/2023.

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đắc cử nhiệm kỳ thứ 5

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc tổng tuyển cử vừa được tổ chức.

Chiến thắng của bà Hasina tới trong bối cảnh đảng Dân tộc chủ nghĩa Bangladesh (BNP) – đảng đối lập lớn nhất cùng 15 đảng nhỏ khác tẩy chay cuộc bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ được công bố đêm 7/1, đảng Liên đoàn Awami của đương kim Thủ tướng Hasina đã giành chiến thắng thứ 4 liên tiếp tại Quốc hội. Kết quả chính thức từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Bangladesh sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Bằng chiến thắng vang dội này, bà Sheikh Hasina sẽ đi vào lịch sử Bangladesh với tư cách là thủ tướng tại vị lâu nhất.

Cuộc tổng tuyển cử tại Bangladesh diễn ra ngày 7/1 trong bối cảnh an ninh được đánh giá là yên tĩnh. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là khá thấp. Một số hoạt động tẩy chay bầu cử vẫn diễn ra với một vài vụ bạo lực nhỏ ở một số quận trong cả nước.