Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Ngôi trường âm nhạc của những trẻ em khuyết tật

(ANTV) - Ở nhiều nơi trên thế giới, người khuyết tật phải đối mặt với những rào cản để có thể hòa nhập hoàn toàn vào xã hội và vấn đề này với trẻ em càng khó khăn hơn nhiều. Một ngôi trường âm nhạc ở Bỉ đang đi đầu trong các nỗ lực giải quyết vấn đề ấy, cũng như giúp những trẻ em khuyết tật phát huy sức sáng tạo của bản thân qua âm nhạc.

Chỉ một nhạc công ở đây đọc những nốt nhạc trên giấy, những người còn lại đang cố gắng mô tả giai điệu qua nhịp gõ chân. Giống như cô bé Luella, hầu hết học sinh của trường âm nhạc See My Music – ngôi trường nhỏ nằm ở thị trấn Wavre, Bỉ này - có những khuyết tật về mắt hoặc thần kinh.

Luella phải rất cố gắng để có thể xử lý cả âm thanh và tâm trí cùng một lúc. Nhưng, những giờ học như thế này đem đến một sức mạnh lớn lao cho cả cô bé và gia đình em.

Chị Jennifer Sabnis, mẹ của Luella bày tỏ: Tôi dành phần lớn thời gian đưa con đến bệnh viện, cùng các cuộc hẹn với bác sĩ. Vì vậy, khi hai mẹ con có thể làm một điều gì đó vui vẻ cùng nhau, con bé sẽ rất hạnh phúc. Đây cũng nơi tôi không cần cố gắng để con bé được chú ý và mọi người đều tận tâm giúp đỡ con bé”.

Ở đây, các giáo viên sẽ sử dụng các dụng cụ đặc biệt cho lớp lý thuyết âm nhạc. Ví dụ như những khối gỗ này để giảng dạy ký hiệu chữ nổi cho các loại nhạc cụ.

See My Music được sáng lập bởi bà Mireille Vervoort – một người không may mắn mất đi thị lực từ khi mới sinh ra. Yêu thích âm nhạc từ nhỏ, nhưng khiếm khuyết trên cơ thể đã cướp đi của bà nhiều cơ hội. Sau khi bị một học viện âm nhạc từ chối, bà đã quyết định gây dựng nên ngôi trường của chính mình.

Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho biết: Một cánh cửa đóng lại không có nghĩa là không còn cánh cửa nào khác cho bạn. Quan trọng là bạn tìm ra và mở nó. Nhiều người nghĩ rằng một đứa trẻ khiếm thị không có cơ hội chơi nhạc, nhưng thực tế là các em đang làm tốt hơn nhiều người khác.

Ngôi trường được hỗ trợ một phần kinh phí từ chính quyền địa phương. Nhưng các thầy cô ở đây cho biết, họ cần có thêm các nguồn lực khác, bởi còn rất nhiều trẻ em khuyết tật đang cần được trợ giúp và cần động lực khơi dậy tiềm năng sáng tạo.

Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho rằng: Đâu đó, vẫn có những người chưa sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại hoặc năng lực của người khuyết tật, khiến cho việc hòa nhập sâu vào xã hội càng khó khăn hơn. Điều đó thật đáng buồn. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để chứng minh những suy nghĩ đó là sai lầm.

Một bằng chứng rõ ràng nhất chính là đây, trường See My Music hy vọng sẽ mở thêm các trung tâm mới trên khắp châu Âu, để những người khuyết tật và cả những người bình thường có thể cảm nhận sự kỳ diệu qua âm nhạc./.