Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

Người dân Israel biểu tình phản đối cải cách tư pháp tuần thứ 32 liên tiếp

(ANTV) - Tối ngày 12/8, hàng trăm nghìn người dân Israel đã tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, mặc dù hiện đang là kỳ nghỉ của quốc hội nước này (Knesset).

Tại thành phố Tel Aviv, khoảng 100.000 người tập trung ở nhiều địa điểm, đặc biệt là quanh tuyến phố Kaplan - nơi đặt trụ sở các cơ quan chính phủ, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu dừng cải cách tư pháp và tôn trọng dân chủ.

Dòng người biểu tình sau đó di chuyển đến nhà riêng của Chủ tịch quốc hội Israel, để phản đối cơ quan lập pháp Israel gần đây đã thông qua một số đạo luật cải cách theo hướng hạn chế quyền lực và tính độc lập của Tòa án Tối cao.

Lãnh đạo phe đối lập tại quốc hội, cựu Thủ tướng Yair Lapid cũng kêu gọi người dân Israel tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối cải cách tư pháp. Ông Lapid nhấn mạnh, một chính phủ không tuân theo tòa án, nghĩa là không tuân theo luật pháp, là một chính phủ bất hợp pháp.

Lời kêu gọi của ông Lapid đưa ra trong bối cảnh ngày 06/8, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chính phủ do ông đứng đầu vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch điều chỉnh thành phần Ủy ban Bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao - biện pháp được đánh giá là sâu rộng nhất và gây tranh cãi nhất trong gói cải cách tư pháp.

Ba Lan sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm quân sự gần biên giới Belarus

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ngày 13/8 cho biết, Ba Lan sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm quân sự cho mục đích huấn luyện và phòng thủ gần biên giới với Belarus.

Bộ trưởng Mariusz Blaszczak cho biết, Ba Lan đang triển khai khoảng 4.000 quân để hỗ trợ Bộ đội Biên phòng trong nỗ lực phong tỏa biên giới với Belarus như một phần của chiến dịch có mật danh Gryf.

Bộ quốc phòng Ba Lan cũng quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm quân sự như một phần của chiến dịch có mật danh Rengaw gần biên giới với Belarus. Mục đích của chiến dịch là huấn luyện các binh sĩ quân đội Ba Lan ở tỉnh Podlaskie, cũng như tạo thành lực lượng dự bị trong trường hợp tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus xấu đi.

Thông báo được đưa ra khi Bộ tưởng Mariusz Blaszczak đến thăm tỉnh Podlaskie của Ba Lan, nơi có một doanh trại tạm thời cho quân đội Ba Lan ở biên giới với Belarus.

Trước đó, trong một bài phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia Ba Lan, Bộ trưởng Mariusz Blaszczak cho biết, Ba Lan sẽ tăng sự hiện diện của quân đội ở biên giới với Belarus lên 10.000 binh sĩ. Hiện đã có khoảng 2.000 quân đóng ở biên giới cùng với hàng trăm cảnh sát và sĩ quan Bộ đội Biên phòng.