Thứ Sáu, 20/09/2024 05:18 GMT+7

Người phụ nữ phá kỷ lục leo Everest nhanh nhất thế giới

(ANTV) - Nhiều người leo núi thường mất nhiều ngày để chinh phục nóc nhà thế giới Everest với độ cao hơn 8.800 m. Thế nhưng, một phụ nữ người Nepal mới đây chỉ mất 14 tiếng 31 phút để leo tới đỉnh Everest, vượt xa kỷ lục mà cô lập năm 2018 là 39 giờ 6 phút.

Văn phòng thực địa của Bộ Du lịch Nepal đặt tại Base Camp (Trại Cơ sở), cô Phunjo Lama đã khởi hành lúc 15h52p ngày 22/5 từ Everest Base Camp và lên tới đỉnh Everest lúc 6 giờ 23 ngày 23/5. Từ đỉnh Everest, cô Lama trở về Base Camp với chỉ hơn 10 tiếng.

Cô Lama hạnh phúc chia sẻ rằng, người dân trên khắp thế giới đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và gửi đến cô những lời chúc tốt đẹp, chính vì thế cô đã có động lực để hoàn thành chuyến đi chinh phục nóc nhà thế giới trong khoảng thời gian lý tưởng như vậy.

Cô Phunjo Jhangmu Lama, nhà leo núi người Nepal cho biết, tôi là hướng dẫn viên leo núi, mục tiêu duy nhất của tôi là đưa thật nhiều người nước ngoài đến Nepal và hướng dẫn họ thật tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi chưa có kế hoạch cho bất kỳ thành tích nào. Tuy nhiên, nếu có cơ hội hoặc ý tưởng nào, tôi vẫn có thể thực hiện đsiều gì đó.

Cô Lama là hướng dẫn và cứu hộ trực thăng, giải cứu người leo núi bị thương tại những địa hình núi quá nguy hiểm, nơi máy bay không thể đến gần hoặc hạ cánh. Theo trang web của Kỷ lục Guinness Thế giới, cô đã giữ kỷ lục trước đó từ năm 2018 nhưng để mất nó vào tay một người phụ nữ đến từ Hồng Kông có tên Tsang Yin Hung vào năm 2021, người đã lập kỷ lục 25 giờ 50 phút. Cô Lama đã chinh phục một số đỉnh núi nằm trong top cao nhất thế giới khác như Manaslu và Cho Oyu, đều thuộc dãy Himalaya./.