Thứ Sáu, 20/09/2024 07:39 GMT+7

Nhà Trắng phản ứng trước động thái hạt nhân của Nga

(ANTV) - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ theo dõi sát sao quá trình Belarus chuẩn bị tiếp nhận kho vũ khí này. Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Alexander Lukashenko rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus có thể bắt đầu vào đầu tháng 7 tới.

Hồi cuối tháng 3, ông Kirby cũng đưa ra những tuyên bố tương tự, khi Nga lần đầu tiên tuyên bố sẽ triển khai một số vũ khí hạt nhân ở Belarus, để đáp trả việc Anh gửi đạn urani nghèo cho Ukraine.

Trao đổi với người đồng cấp Lukashenko ngày hôm qua, Tổng thống Putin cho biết mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm rằng vào cuối tuần đầu tiên của tháng 7, việc chuẩn bị các cơ sở liên quan sẽ hoàn tất và Moskva sẽ ngay lập tức bắt đầu các hoạt động liên quan đến việc triển khai các loại vũ khí liên quan trên lãnh thổ Belarus.

Tháng trước, Moskva và Minsk đã ký hiệp ước về việc lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus. Ông Putin nhấn mạnh quyết định này tương tự những gì Mỹ đã thực hiện từ lâu trên lãnh thổ của các đồng minh.

Thủ đô Sudan yên tĩnh sau khi lệnh ngừng bắn 24 giờ có hiệu lực

Các nhà hòa giải Mỹ và Ả-rập Xê-út cho biết, các bên tham chiến của Sudan đã đồng ý ngừng bắn trên toàn quốc trong vòng 24 giờ kể từ sáng 10/6. Thủ đô Khartoum được ghi nhận yên tĩnh sau khi lệnh ngừng bắn này có hiệu lực.

Được biết, lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực lúc 6h ngày 10/6 (giờ địa phương, tức 4h theo giờ GMT). Hai bên đồng ý "kiềm chế các hoạt động di chuyển bị cấm, tấn công, sử dụng máy bay hoặc máy bay không người lái, oanh tạc trên không, tấn công bằng pháo, củng cố các vị trí và tiếp tế lực lượng, đồng thời sẽ kiềm chế không tìm kiếm lợi thế quân sự trong thời gian ngừng bắn". Hai bên tham chiến cũng đồng ý cho phép cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Giao tranh tại Sudan đã khiến hơn 1,9 triệu người phải sơ tán, khoảng 400.000 người trong số này đã chạy trốn sang các nước láng giềng. Những thành phố xung quanh thủ đô Khartoum, nơi sinh sống của ít nhất 5 triệu người, đã biến thành vùng chiến sự. Và tình trạng bất ổn cũng bùng phát ở khu vực Darfur phía Tây đầy xung đột.