Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Nhật Bản chưa ấn định thời điểm xả nước thải

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày hôm nay (20/8) đã tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima, trong bối cảnh kế hoạch xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại cơ sở này ra biển dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định thời điểm xả nước thải từ nhà máy Fukushima vào Thái Bình Dương. Trước tiên, ông sẽ gặp các quan chức trong lĩnh vực ngư nghiệp để thảo luận về những lo ngại của họ. Theo ông, quyết định phải được đưa ra sau khi chính phủ xem xét toàn bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và ngăn chặn thiệt hại về mặt uy tín đối với ngành ngư nghiệp.

Chuyến thăm diễn ra trước khi Thủ tướng Kishida có kế hoạch gặp các bộ trưởng vào ngày 22/8 để thảo luận thời điểm bắt đầu xả nước thải. Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản trước đó tiết lộ, quá trình xả thải có thể bắt đầu từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9.

Đầu tháng 7 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo cuối cùng cho rằng, quá trình xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

IAEA cũng nhận định việc xả nước thải sẽ gây ra tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường. Mặc dù vậy, các ngư dân địa phương và quốc gia láng giềng vẫn lo ngại về chất lượng của các sản phẩm thủy sản.

Roscosmos mất liên lạc với tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos xác nhận đã mất liên lạc với tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 từ 14h57 ngày 19/8 - giờ Nga (18h57 - giờ Việt Nam), sau khi con tàu này va chạm với bề mặt Mặt Trăng do gặp sự cố trong quá trình chuẩn bị hạ cánh.

Roscosmos đã thực hiện các biện pháp trong hai ngày 19 và 20/8 nhằm xác định vị trí và khôi phục liên lạc với tàu nhưng không thành công.

Roscosmos nhấn mạnh, do sai lệch của các thông số xung lực thực tế so với thông số tính toán, tàu vũ trụ Luna-25 đã chuyển sang quỹ đạo lệch thiết kế và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt của Mặt Trăng. Cơ quan này sẽ tiến hành điều tra các nguyên nhân dẫn tới va chạm.

Tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 được phóng vào không gian vào sáng 11/8, đánh dấu bước khởi động lại chương trình thăm dò Mặt Trăng của Nga sau gần 50 năm. Nhiệm vụ chính của tàu là phát triển công nghệ hạ cánh mềm, nghiên cứu cấu trúc bên trong của vệ tinh, tiến hành thăm dò tài nguyên thiên nhiên, đồng thời điều tra tác động của các tia vũ trụ và bức xạ điện từ trên bề mặt của Mặt Trăng.