Thứ Sáu, 20/09/2024 05:21 GMT+7

Nhật Bản điều tra chống độc quyền đối với Google

(ANTV) - Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản thông báo bắt đầu mở cuộc điều tra tập đoàn công nghệ Google liên quan cáo buộc tập đoàn này gây sức ép với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, đồng thời sẽ lấy ý kiến của công chúng về vấn đề này đến hết ngày 22/11.

Google bị nghi ngờ ép buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh tích hợp ứng dụng tìm kiếm của hãng này đồng thời đặt biểu tượng của hãng ở những vị trí cụ thể trên điện thoại.

Google cũng ký hợp đồng với nhà sản xuất thiết bị Android để không tích hợp các ứng dụng tìm kiếm của đối thủ trên thiết bị. Đổi lại phía nhà sản xuất sẽ được chia phần lợi nhuận thu về từ quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm của Google.

Trước đó, nhà chức trách Mỹ và châu Âu cũng đã thắt chặt các quy định liên quan đến Google - tập đoàn được cho là chiếm tới 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến toàn cầu. Trong năm 2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật ngăn chặn các công ty công nghệ lớn ưu tiên các sản phẩm của riêng họ.

Thảm họa đối với trẻ sơ sinh ở Dải Gaza

2,3 triệu người tại Dải Gaza đang cạn kiệt lương thực, nước, thuốc men và nhiên liệu. Các bác sĩ cảnh báo, thực trạng này có nguy cơ thảm họa đối với trẻ sơ sinh.

Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh tại bệnh viên Al Shifa ở Dải Gaza, cả khoa giờ chỉ có vỏn vẹn 10 máy thở đang hoạt động. Trong khi các bác sĩ đang thiếu các loại thuốc cơ bản, trong đó có thuốc kháng sinh.

Ông Nasser Bulbul, Trưởng Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, Bệnh viện Al Shiffa cho biết: "Tất cả trẻ sơ sinh ở đây đều nhẹ cân và cần được chăm sóc đặc biệt suốt ngày đêm. Nhưng chúng tôi lại đang thiếu các loại thuốc cơ bản và thuốc kháng sinh. Chúng tôi có máy thở, nhưng hiện tại 7 máy thở không còn hoạt động được nữa. Chúng tôi kêu gọi mọi người gửi những vật tư y tế cần thiết cho khoa đang điều trị cho 55 trẻ sơ sinh này. Nếu không, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một thảm họa lớn".

Không chỉ thiếu thuốc, khoa chăm sóc trẻ sơ sinh của bệnh viện còn đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Toàn khoa chỉ còn 4 bác sĩ, trong khi một số nhân viên của khoa buộc phải làm việc tại các bệnh viện khác do các tuyến đường đã bị phong tỏa.

Ông Nasser Bulbul, Trưởng Khoa chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, Bệnh viện Al Shiffa cho biết: "Chúng tôi không chỉ điều trị cho trẻ sơ sinh mà còn cả những đứa trẻ đang phải trú ẩn tại bệnh viện Al-Shifa, hơn 60 nghìn người có con đang gặp vấn đề về sức khỏe. Các bác sĩ và y tá đi khám cho những đứa trẻ đó"

Theo ước tính của Liên hợp quốc, cần đến 100 xe tải chở hàng mỗi ngày mới có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza./.