Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Nhật Bản kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại vùng động đất

(ANTV) - Gần một tuần sau trận động đất tại Nhật Bản, nhiều người dân đang phải sống tạm tại những khu lánh nạn. Các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là môi trường để các bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, đặc biệt nguy hiểm với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.

Thống kê của Ủy ban Ứng phó thiên tai của tỉnh Ishikawa cho thấy, số người nhiễm cúm và COVID-19 đang tăng lên tại những trung tâm sơ tán. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên đảm bảo vệ sinh, nếu không có đủ nước sạch để thường xuyên rửa tay và xà phòng thì có thể lau, rửa tay bằng cồn, đồng thời đeo khẩu trang để phòng nguy cơ dịch bệnh.

Các cơ quan y tế của Nhật Bản và các tổ chức xã hội cho biết, sẽ nhanh chóng vận chuyển vật tư cần thiết phòng dịch như cồn sát khuẩn và khẩu trang cho người dân tại những khu vực sơ tán.

Chính phủ Nhật Bản đã cử thêm bác sỹ và y tá đến khu vực động đất, đồng thời thành lập nhóm hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh do thiên tai.

Bắc Âu hứng chịu giá rét kỷ lục

Các nước Bắc Âu đang ghi nhận thời tiết lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C, mang theo tuyết dày làm gián đoạn giao thông, sinh hoạt.

Thụy Điển ngày 5/1 trải qua đêm tháng 1 lạnh nhất trong 25 năm qua, có nơi ghi nhận nhiệt độ xuống khoảng âm 44°C. Đợt rét đậm buộc nhiều tuyến tàu điện, xe bus địa phương tạm dừng dịch vụ trong vài ngày.

Trong khi đó, Đan Mạch ghi nhận tuyết dày tới 50 cm. Người dân được khuyến cáo tránh lái xe quanh Aarhus, thành phố lớn thứ 2 nước này, nơi ùn tắc giao thông kéo dài tới 30 km.

Ở Phần Lan, một số tuyến tàu cũng bị gián đoạn do giá rét. Nền nhiệt ở khu vực Tây Bắc có thời điểm xuống âm 42°C, mức thấp nhất trong mùa đông này. Hiện khoảng 300 người ở thành phố Tampere đang không có nước sinh hoạt do đường ống nước đóng băng hoặc bị vỡ.

Còn tại Na Uy, nhiệt độ vùng phía Bắc Kautokeino giảm xuống âm 41,6℃, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay, chuyến tàu điện bị hủy. Nhiệt độ tại thủ đô Olso dự kiến giảm xuống dưới âm 25℃ vào cuối tuần này./.