Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Nhật Bản ký thỏa thuận mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ

(ANTV) - Nhật Bản đã ký một thỏa thuận với Mỹ mua 400 tên lửa tầm xa Tomahawk, trong bối cảnh Tokyo tăng cường khả năng quân sự để đối phó với các mối đe dọa an ninh khu vực.

Các nguồn tin cho biết Chính phủ Nhật Bản dự kiến tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng theo tiêu chuẩn của NATO là 2% GDP vào năm 2027.

Thỏa thuận bán cho Nhật Bản 2 loại tên lửa Tomahawk có tầm bắn 1.600km tổng trị giá 2,35 tỷ USD đã được Washington phê chuẩn tháng 11/2023. Phát biểu với báo giới sau khi thỏa thuận được ký tại Tokyo ngày 18/1, một quan chức quốc phòng cho biết việc triển khai ngân sách quốc phòng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Tháng trước, Nội các Nhật Bản đã phê duyệt ngân sách quốc phòng 56 tỷ USD - mức cao kỷ lục - cho năm tài chính tới, tính từ tháng 4/2024.

Nhật Bản tiến gần tới mục tiêu đổ bộ Mặt Trăng

Nhật Bản đang tiến gần đến mục tiêu trở thành quốc gia thứ 5 đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng khi tàu thăm dò của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản dự kiến sẽ chính thức hạ cánh xuống vệ tinh tự nhiên của Trái Đất vào ngày hôm nay 19/1.

Đây là nỗ lực đánh dấu lần hạ cánh "mềm" đầu tiên lên Mặt Trăng của tàu vũ trụ Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào lúc 12h trưa 19/1 (theo giờ địa phương). Toàn bộ thời gian của quá trình hạ cánh sẽ diễn ra trong khoảng 20 phút và được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình tại Nhật Bản.

Theo Cơ quan Thám hiểm hàng không hũ trụ Nhật Bản (JAXA), tàu đổ bộ SLIM đã tiến vào quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 25/12 năm ngoái, sau đó dành gần 1 tháng để chuẩn bị cho nỗ lực hạ cánh của mình. Nếu lần hạ cánh này diễn ra thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ 5 hạ cánh lên Mặt Trăng, sau Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.