Thứ Sáu, 20/09/2024 04:49 GMT+7

Nhật Bản phóng thành công tên lửa đẩy mang vệ tinh

(ANTV) - Ngày 1/7, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H3 mang theo vệ tinh quan sát mặt đất Tiên tiến 4 nhằm thúc đẩy những tham vọng về vũ trụ của nước này sau vụ phóng thất bại vào năm ngoái.

Tên lửa đẩy H3 số 3 do Nhật Bản tự sản xuất đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima thuộc tỉnh Kagoshima, rời khỏi tầng đầu tiên sau khoảng 5 phút và vệ tinh trên đã tách ra sau khoảng 17 phút, đúng như dự định.

Vệ tinh quan sát mặt đất Tiên tiến 4 dự kiến được sử dụng để quan sát các khu vực bị thiên tai và giám sát sự biến đổi trên mặt đất do tác động của núi lửa hoặc động đất.Thông qua việc sử dụng cảm biến radar, vệ tinh này có thể thu được hình ảnh thậm chí trong thời tiết xấu và vào ban đêm.

Vụ phóng trên diễn ra vào thời điểm Nhật Bản đang tìm cách giành được chỗ đứng trong lĩnh vực phóng vệ tinh ngày càng cạnh tranh, với kế hoạch phóng tên lửa đẩy H3 6 lần mỗi năm.

Hội đồng Hiến pháp Iran xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống

Hội đồng Hiến pháp Iran ngày 30/6 đã xác nhận kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của nước này. Điều này đồng nghĩa các ứng cử viên giờ đây có thể bắt đầu các chiến dịch chạy đua vòng hai.

Theo người phát ngôn Hội đồng Hiến pháp Iran, không ai trong số 4 ứng cử viên tranh cử vòng đầu tiên khiếu nại về kết quả bầu cử trong khung thời gian quy định, do đó các chiến dịch tranh cử có thể tiếp tục cho đến sáng 4/7 hoặc 24 giờ trước khi bắt đầu vòng bỏ phiếu thứ hai.

Trước đó, trong thông báo ngày 29/6, Ủy ban Bầu cử Iran cho biết cuộc bầu cử tổng thống sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 2 vì không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% tổng số phiếu bầu cần thiết để chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Cựu Bộ trưởng Y tế Masoud Pezeshkian và cựu Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Saeed Jalili dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Cụ thể, ông Massoud Pezeshkian nhận được hơn 10,41 triệu phiếu bầu trong tổng số hơn 24,53 triệu phiếu được kiểm đếm (khoảng 42%), trong khi ông Saeed Jalili nhận được hơn 9,47 triệu phiếu bầu (khoảng 38%). Vòng bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/7./.