Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Nhật Bản ra mắt thìa giúp tăng vị mặn của thức ăn

(ANTV) - Công ty sản xuất đồ uống giải khát Kirin của Nhật Bản vừa cho ra mắt loại thìa điện tử có khả năng giúp người ăn cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần cho thêm muối.

Sản phẩm ra mắt thị trường vào ngày 20/5 này đã giành giải Aigi Nobel vào năm ngoái – Đây là giải thưởng được trao hàng năm tôn vinh những nghiên cứu độc lạ. Cơ chế của chiếc thìa này là truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử Ion Natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn. Được làm từ kim loại và nhựa, nặng 60 gram, thìa chạy bằng Pin có thể sạc để tái sử dụng.

Trong lần ra mắt đầu tiên, Kirin dự kiến bán 200 chiếc thìa điện tử với giá 19.800 yên/cái (3,2 triệu đồng) và chỉ bán giới hạn tại một thương hiệu bán lẻ của Nhật Bản vào tháng 6. Tuy nhiên, Kirin hy vọng sản phẩm này sẽ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và trong vòng 5 năm tới.

Biến bã cà phê thành phụ gia bê tông

Bã cà phê có thể được dùng thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Loại bê tông mới này đã được thử nghiệm hồi đầu tháng 5 tại Australia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) của Australia đã đun nóng bã cà phê tới 350 độ C trong buồng, không có oxy để tạo ra than sinh học.

Loại than sinh học này có thể thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Nhờ đó các công trình xây dựng có thể giảm 10% lượng xi măng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Loại bê tông này đã được thử nghiệm để rải lối đi bộ. Nếu công nghệ mới này được ứng dụng vào thực tế thì tại Australia có khoảng 75.000 tấn bã cà phê mỗi năm sẽ được biến thành than sinh học, thay thế cho 675.000 tấn cát trong bê tông.