Thứ Sáu, 20/09/2024 11:39 GMT+7

Nhật Bản tăng cường an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G7

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản trong thời gian dự kiến 19-21/5, sẽ có tổng cộng hơn 5.600 nhân viên cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này.

Tại khu vực trung tâm thành phố Hiroshima, Nhật Bản cảnh sát đã tăng cường tuần tra tại các khu vực đông người, khu vực gần nhà ga xe lửa chính, triển khai chốt trực 24/24 giờ.

Lực lượng an ninh cũng được yêu cầu kiểm tra hành lý và thẩm vấn những đối tượng có dấu hiệu khả nghi.

Để loại bỏ các nguy cơ từ các thiêt bị không người lái gây ra, Chính quyền tỉnh Hiroshima đã thông qua lệnh cấm các thiết bị bay này xuất hiện gần địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh, cho phép cảnh sát sử dụng súng gây nhiễu sóng vô tuyến và máy dò để ngăn cản, xác định vị trí và kiểu dáng của máy bay không người lái, cùng các thông tin khác.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cam kết đảm bảo an ninh cao độ trong thời gian diễn ra hội nghị, tuy nhiên cũng không loại trừ nguy cơ xảy ra các hành động khủng bố quốc tế, tấn công mạng hay tấn công theo hình thức những con sói đơn độc.

Nga cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa sang Nga. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra quan điểm trên, đồng thời để ngỏ khả năng Moscow chấm dứt thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, giới chức các nước G7 đang thảo luận về khả năng "cấm hoàn toàn hầu hết các mặt hàng xuất khẩu" sang Nga trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Một số sản phẩm có thể được miễn trừ lệnh cấm này như dược phẩm, nông sản và thực phẩm.

Gói trừng phạt mới được đề xuất sẽ là gói trừng phạt thứ 11 của EU nhằm vào Moskva kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Trọng tâm chính của gói mà cơ quan điều hành của EU sắp đề xuất sẽ là khắc phục các kẽ hở và xử lý việc lách các hạn chế hiện có.

Các đề xuất trừng phạt cần sự thông qua của tất cả các quốc gia thành viên và có thể thay đổi trước khi chúng được chính thức trình bày trong các cuộc thảo luận để đạt được sự thống nhất. Cho đến nay, khối đã thông qua và áp đặt 10 vòng biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Vẫn chưa rõ khi nào gói trừng phạt mới của Brussels sẽ được hoàn tất.