Thứ Sáu, 20/09/2024 11:38 GMT+7

Nhật Bản thông qua dự thảo luật nhập cư mới

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản mới đây đã thông qua dự thảo luật nhập cư sửa đổi. Theo đó, chính quyền Nhật Bản trao thêm quyền cho các cơ quan chức năng và thay đổi các quy tắc giam giữ và trục xuất đối với người nhập cư trái phép. Với luật mới trên, Chính phủ nước này kỳ vọng sẽ tạo ra cơ sở mới thuận lợi hơn trong xử lý vấn đề nhập cư vào Nhật Bản trái phép.

Theo dự thảo luật nhập cảnh mới vừa được Hạ viện Nhật Bản thông qua, cơ quan chức năng nước này sẽ có quyền trục xuất người nhập cư trái phép nếu không chứng minh được lý do chính đáng sau 3 lần nộp đơn xin cấp quy chế tị nạn, các hành vi từ chối trục xuất hay chống đối trong quá trình trục xuất sẽ bị xử lý hình sự.

Bên cạnh quy định đối với các trường hợp người xin cấp quy chế tị nạn thông thường, dự luật vừa được thông qua đưa ra cơ chế mới, xem xét cấp tư cách vĩnh trú cho những người tị nạn do chiến tranh hoặc theo Công ước về người tị nạn năm 1951, khi những người này nộp đơn đến các cơ quan chức năng Nhật Bản.

Gần 6.000 người thiệt mạng và mất tích sau lũ lụt ở Congo

Lũ lụt đang tiếp tục tàn phá các khu vực miền núi xa xôi của tỉnh Nam Kivu, miền Đông Congo, san bằng nhà cửa, phá hủy mùa màng và đến nay đã khiến hơn 400 người thiệt mạng. Trong khi đó, hơn 5.500 người vẫn đang mất tích.

Các nhân viên cứu trợ hôm 9/5 đã tìm thấy thêm nhiều thi thể trong đống bùn đất. Bên cạnh đó, nhiều người bị thương nặng đã tử vong trong bối cảnh các cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc men, trang thiết bị.

Toàn bộ khu vực ven sông Nyamukubi bị đất đá bao phủ. Những người vô gia cư chen chúc trong vài tòa nhà công cộng còn nguyên vẹn, với điều kiện vệ sinh kém.

Hội Chữ thập đỏ tin rằng hơn 8.000 người ở miền Đông Congo đang cần được hỗ trợ. Tổ chức này hôm qua đã tiếp tế chăn, thức ăn và quan tài đến Nyamukubi, quyên góp tiền cho một phòng khám địa phương và trao khoảng 1.100 USD cho mỗi gia đình trong số 200 gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện các nỗ lực viện trợ vẫn đang gặp khó khăn do thiếu khả năng tiếp cận và nguồn lực.