Thứ Sáu, 20/09/2024 13:48 GMT+7

Nhật Bản và Mỹ chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên hôm nay đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía vùng biển phía Đông nước này. Động thái diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm ngắn vào đêm qua. Các vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên lên án các hành động phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có việc Mỹ điều một tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã tăng cường mức cảnh giác cao sau vụ việc Triều Tiên phóng vật thể bay được cho là "tên lửa đạn đạo" trong sáng nay.

Phía Nhật Bản xác nhận, tên lửa của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Theo giới chức Nhật Bản, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng sáng nay là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn lên đến hơn 15.000 km và có thể với đến bất cứ đâu, kể cả ở Mỹ.

Trong phiên họp sáng nay của Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN đang diễn ra tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên tiếng phản đối việc phóng tên lửa của Triều Tiên liên tiếp trong mấy ngày qua. Ông Kishida Fumio phê phán mạnh mẽ rằng hành vi này vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa tới hòa bình, ổn định của khu vực, đồng thời kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của các bên đối phó với hành vi này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cho rằng, đây là mối đe dọa đối với các nước láng giềng. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đảng Nước Nga Thống nhất ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử

Ngày 17/12, Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất lần thứ 21 đã nhất trí ủng hộ việc Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tự ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2024.

Phát biểu tại đại hội, Tổng thống Putin đã cảm ơn đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và cho biết sự ủng hộ này rất quan trọng đối với ông. Ông cũng đặt ra nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quyền lực ở mọi cấp. Theo ông, tình hình hiện nay đòi hỏi phải có sự đoàn kết và sẵn sàng ứng phó với những thách thức khó khăn nhất.

Cạnh tranh, ý tưởng đa dạng và việc thảo luận cởi mở các vấn đề cũng như cách thức giải quyết vấn đề là sự bảo đảm cho phát triển đất nước. Đề cập đến nhiệm vụ chính trị, Tổng thống Putin chỉ thị bảo đảm tự do và an ninh của Nga để phát triển kinh tế, xã hội, tiềm lực nghiên cứu và kỹ thuật vì lợi ích của người dân và phúc lợi của hàng triệu gia đình.

Trước đó, ngày 8/12 vừa qua, ông Putin đã tuyên bố ý định tái tranh cử vào tháng 3 năm sau. Nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại của ông sẽ hết hạn vào ngày 7/5/2024. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga diễn ra trong ba ngày từ 15-17/3/2024.