Thứ Sáu, 20/09/2024 12:44 GMT+7

Nhiều người thiệt mạng do tai nạn mỏ than ở Trung Quốc

(ANTV) - Nhật báo China Daily hôm qua cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn mỏ than tại thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã lên tới 13 người, trong khi 3 người vẫn mất tích. Tổng cộng có 425 công nhân đang làm việc dưới hầm lò khi vụ tại nạn xảy ra, và 380 người trong số đó đã được đưa ra ngoài mỏ than.

Vụ tai nạn xảy ra lúc 15h ngày 12/1 (theo giờ địa phương) ở một mỏ than của Công ty TNHH Khai thác than Thiên An Bình Đỉnh Sơn. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, nguyên nhân gây ra vụ việc là vì nổ khí gas do áp suất động trong mỏ than.

Sau khi tai nạn xảy ra, giới chức Trung Quốc điều động lực lượng cứu hộ cứu nạn tới hiện trường và tìm cách ngăn ngừa vụ nổ thứ cấp.

Giới chức địa phương cho biết, phần lớn thợ mỏ thoát hiểm nhờ buồng trú ẩn bên trong hầm lò, nơi có oxy, nước uống, thức ăn và đồ sơ cứu để bảo vệ họ khi tai nạn xảy ra.

Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Những người phụ trách mỏ than hiện bị cơ quan công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Italia điều chỉnh chính sách với Ukraine

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Italia Guido Crosetto vừa qua cho biết Rome sẽ đa dạng hóa chiến lược của nước này, đồng thời tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Theo ông, các điều kiện đã chín muồi cho một giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột Nga - Ukraine và Italia sẽ tập trung hơn vào việc đạt được điều này.

Quan chức Italia nói thêm rằng chính sách mới không có nghĩa là đình chỉ việc viện trợ vũ khí cho Ukraine, đồng thời mô tả cách tiếp cận mới là một "chiến lược theo dõi kép". Ông Crosetto cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa "răn đe và ngoại giao" trong những tháng tới.

Ngoài ra, ông Crosetto đặt câu hỏi về khả năng của Ukraine trong việc "chống lại các lực lượng Nga trong tình trạng luôn thua kém Moscow", cảnh báo rằng năm nay sẽ khá khó khăn đối với Kiev.

Bộ trưởng Italia đồng thời nhấn mạnh rằng "sự ủng hộ của Italia dành cho Ukraine vẫn mạnh mẽ và hoàn toàn không thay đổi".

Ông đã đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 12/2023, đồng thời nhận định, Ukraine có rất ít cơ hội đạt được các mục tiêu tối đa về mặt quân sự.