Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Nhiều nước đàm phán thiết lập tuyến xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

(ANTV) - Thời báo phố Uôn (Wall Street Journal) mới đây dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ Washington đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và một số quốc gia Đông Âu nhằm thiết lập các tuyến đường thay thế để phục vụ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Dự kiến, đến tháng 10, sản lượng ngũ cốc hàng tháng của Ukraine sẽ tăng lên mức 4 triệu tấn. Một phần đáng kể ngũ cốc sẽ được vận chuyển dọc theo sông Danube  cũng như qua Biển Đen đến các cảng của Romania ở gần đó để đưa tới các điểm đến khác. Tuy nhiên, tuyến đường này có chi phí đắt đỏ và chậm hơn.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/8 cũng kêu gọi Nga ngay lập tức quay lại thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, đồng thời cho hay Washington đang tìm kiếm các phương án và hành lang để vận chuyển ngũ cốc, song không cung cấp thêm chi tiết.

Trong một diễn biến khác, Ukraine thông báo tàu chở hàng Joseph Schulte treo cờ Hong Kong (Trung Quốc) đã rời cảng Odessa vào sáng 16/8.

Đây là tàu đầu tiên di chuyển dọc theo các hành lang tạm thời được thiết lập cho các tàu dân sự đến và xuất phát từ các cảng ở Biển Đen.

WTO ra phán quyết việc Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ

Ủy ban giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa ra phán quyết việc Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ, theo đó cơ quan này nhận thấy Bắc Kinh đã hành động không phù hợp với nghĩa vụ của WTO, khi áp đặt thuế bổ sung đối với một số hàng nhập khẩu của Mỹ để đáp trả thuế quan mà Washington đặt ra đối với thép và nhôm tới từ quốc gia Đông Bắc Á.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết họ hoan nghênh quyết định của WTO, nói thêm rằng Trung Quốc đã đáp trả không đúng cách với hàng rào thuế quan không hợp lý.

Hiện Trung Quốc có thể kháng cáo quyết định nêu trên. Tuy nhiên, động thái này có thể dẫn tới một cuộc tranh cãi pháp lý khác, vì Mỹ không ủng hộ Cơ quan phúc thẩm giải quyết tranh chấp của WTO.

Năm ngoái, WTO ra phán quyết rằng động thái của Mỹ cũng đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, và Washington cũng kháng cáo quyết định này.

Năm 2018, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm của Trung Quốc. Để đáp lại, Bắc Kinh thông báo các mức thuế bổ sung từ 15% đến 25% sẽ được áp dụng đối với một số hàng nhập khẩu có nguồn gốc từ Washington.