Thứ Sáu, 20/09/2024 07:51 GMT+7

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Iran. Trong bức thư gửi tới Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cố Tổng thống Raisi là "chính trị gia xuất sắc" và "một người bạn thực sự của Nga." Tương tự, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự tiếc thương rằng “người dân Trung Quốc đã mất đi một người bạn tốt."

Bên kia đại dương, Mỹ bày tỏ sự chia buồn chính thức về cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cùng những người khác trong đoàn tháp tùng. Washington nhấn mạnh, vì lý do hậu cần nên Mỹ không thể hỗ trợ Iran sau khi chính phủ nước này đưa ra yêu cầu xin trợ giúp hiếm hoi trong vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Cùng ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Pháp, Brazil, Venezuela, Nhật Bản, Ấn Độ, Ả rập xê út, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cùng nhiều quốc gia khác cũng đã gửi lời chia buồn về vụ tai nạn. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã thông báo một ngày quốc tang để bày tỏ lời chia buồn chân thành tới người dân và Chính phủ Iran.

Các khối liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gửi lời chia buồn tới đất nước Iran về những mất mát nêu trên.

LHQ kêu gọi nối lại đàm phán ngừng bắn Israel-Hamas

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông hôm qua (20/5) đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas, trong bối cảnh hoạt động vận chuyển hàng viện trợ cho người dân ở Dải Gaza đang đình trệ.