Thứ Bảy, 19/10/2024 17:35 GMT+7

Những người bảo vệ dòng sông ở Colombia

(ANTV) - Tại Colombia, hồi tháng 5/2017, Toà án Hiến pháp nước này đã trao quyền cho Atrato, một con sông chảy qua điểm nóng về đa dạng sinh học của rừng nhiệt đới Tây Bắc Thái Bình Dương của Colombia. Theo Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), khu vực này là nơi sinh sống của hàng nghìn loài, trong đó 25% loài thực vật và chim được liệt vào dạng đặc hữu. Đây là dòng sông đầu tiên ở Mỹ Latinh được công nhận là một thực thể sống và thời điểm đó cũng là lúc một nhóm gồm 16 tình nguyện viên được thành lập. Họ được mệnh danh là “Những người bảo vệ sông Atrato.”

Ở tỉnh Chocó, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tràn lan.

Thuyền chở nguyên vật liệu…đến máy đào, máy xúc công nghiệp, hay các lán khai thác vàng nằm rải rác dọc theo con sông Atrato.

Ở một khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao, khai thác vàng được nhìn nhận là một hoạt động sinh lời béo bở.

Bù lại, ngành công nghiệp này làm cho các dòng sông ngày càng ô nhiễm, phá hủy đất đai trồng trọt, dẫn đến vòng luẩn quẩn khiến người dân trở nên phụ thuộc vào hoạt động khai thác vàng.

Cùng với các tổ chức phi chính phủ, những người bảo vệ sông Atrato đang cố gắng bảo vệ các quyền hợp pháp về “văn hóa sinh học” của dòng sông, bao gồm được bảo tồn, duy trì và phục hồi theo phán quyết của Tòa án. Nhưng nhiệm vụ này đối diện với vô vàn thách thức, thậm chí là đe dọa đến tính mạng bản thân.

Việc khai thác vàng ở lưu vực sông Atrato cũng đã buộc hàng chục người Afro-Colombia và người bản xứ di dời khỏi vùng đất của họ. Một số lãnh đạo cộng đồng chống lại đã bị thương hoặc thậm chí bị giết. Nhiều trường hợp còn bị dị tật bẩm sinh và tổn thương da do tiếp xúc hóa học và ngộ độc thủy ngân.

Dòng sông Atrato là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, trao quyền về môi trường không giống như việc thực thi chúng.

Nó cũng giống như việc, ông Bernardino Mosquera đã gắn bó với chiếc áo chống đạn sau khi nhận được nhiều lời đe dọa sát hại trong những năm qua.

Nhưng bất chấp điều này, ông cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ dòng sông.