Thứ Ba, 23/07/2024 17:41 GMT+7

Thế giới

Những người cứu hộ rùa biển ở Italia

(ANTV) - Có mặt trên Trái Đất từ 250 triệu năm trước, rùa biển được xem là chỉ số đánh giá sức khỏe của môi trường biển. Tuy nhiên, loài vật đang bị suy giảm nghiêm trọng do tác động từ cả môi trường và con người. Tại một vùng bờ biển Italia, một trung tâm đã được sáng lập với những tình nguyện viên và các nhà khoa học tiên phong trong công tác cứu hộ và bảo tồn rùa biển. Nhân Ngày Rùa biển Thế giới (16/6) hãy cùng gặp gỡ những cán bộ của trung tâm đặc biệt này.

Một buổi sáng đẹp trời ngoài khơi bờ biển Marina Di Ravenna, Italia, cô rùa biển đang được nhà sinh vật biển Linda Albonetti đưa trở lại đại dương sau khi được chữa lành vết thương. Linda Albonetti là một trong những nhà khoa học làm việc tại CESTHA, Trung tâm thực nghiệm Bảo vệ môi trường, nơi chuyên cứu hộ và phục hồi các loài động vật biển bị thương do tàu đánh cá gây ra.

Chị Linda Albonetti giải thích: “Những hành động đơn giản như đánh bắt cá, quăng lưới, thả neo của tàu thuyền đều có thể gây tổn thương tới rùa biển và các loài động vật biển khác. Nhiệm vụ của chúng tôi là chữa lành tổn thương cho chúng, sau đó đưa chúng trở lại đại dương tại những khu bảo tồn động vật biển.”

Tại CESTHA, các nhà khoa học thực hiện một quy trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho từng cá thể. Từ chụp X-quang, xét nghiệm máu đến các phương pháp chẩn đoán phức tạp như chụp cộng hưởng từ, chụp CT hay siêu âm đối với những trường hợp rùa bị thương nặng. Những thủ thuật này rất tốn kém, chưa kể đến các can thiệp phẫu thuật cần thiết. Các chuyên gia tại CESTHA đã kêu gọi sự hỗ trợ tình nguyện và bản thân họ cũng là những tình nguyện viên tận tâm yêu thương động vật biển.

Giám đốc Trung tâm CESTHA, anh Simone D'Acunto, chia sẻ: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ hiện đại để ứng dụng vào chữa trị cho các động vật biển ở đây. Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nhắn nhủ là tất cả chúng ta hãy nâng cao ý thức trong việc bảo vệ những loài động vật biển, bởi những vết thương dù được chữa khỏi, cũng vẫn để lại di chứng cho chúng.”

Các nhà khoa học tại CESTHA cũng lắp thiết bị định vị GPS cho những chú rùa được thả để theo dõi chuyển động của chúng và thu thập dữ liệu cho các nỗ lực bảo tồn. Một trong những con rùa mà họ theo dõi đã di chuyển hơn 4.000 km trong một năm, từ bờ biển Ravenna đến Vịnh Gallipoli ở Puglia.