Thứ Ba, 17/09/2024 02:13 GMT+7

Nội các Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) - Bà Paetongtarn Shinawatra và 35 bộ trưởng nội các Thái Lan đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Maha Vajiralongkorn. Nội các mới của chính phủ Thái Lan, được Nhà Vua phê chuẩn ngày 4/9, gồm 17 thành viên từ đảng Vì nước Thái, tính cả Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, và 19 vị trí khác tới từ các đảng trong liên minh cầm quyền.

Tại lễ tuyên thệ vào chiều tối qua, Nhà Vua Thái Lan đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến tân Thủ tướng Paetongtarn và các thành viên Nội các mới, mong muốn Chính phủ mới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vì lợi ích của quốc gia và nhân dân Thái Lan.

Sau lễ tuyên thệ, Thủ tướng Paetongtarn sẽ triệu tập cuộc họp không chính thức của nội các mới trong ngày hôm nay để chuẩn bị cho tuyên bố chính sách mà bà sẽ đọc trước Quốc hội trong tuần tới. Ngày làm việc chính thức đầu tiên của bà Paetongtarn sẽ là ngày 16/9, sau đó là cuộc họp nội các chính thức đầu tiên vào ngày 17/9.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tân Thủ tướng Thái Lan khẳng định, nội các mới sẽ tiếp tục công việc còn dang dở của chính quyền người tiền nhiệm, trong đó có chương trình phát tiền cho người dân, một trong những trọng tâm trong chính sách kinh tế đảng Vì nước Thái.

Nhật Bản ấn định thời điểm bầu chọn Thủ tướng mới

Đảng Dân chủ Tự do LDP cầm quyền tại Nhật Bản dự kiến tổ chức bầu Chủ tịch mới vào ngày 27/9, trong khi một số nguồn tin cho biết, người kế nhiệm Thủ tướng Kishida Fumio có khả năng sẽ được bầu chọn vào ngày 1/10 tới tại phiên họp bất thường của Quốc hội.

Cả 2 viện của Quốc hội Nhật Bản đều do LDP và đối tác nhỏ hơn trong liên minh là đảng Komeito kiểm soát, do đó việc người giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của LDP trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản chỉ mang tính thủ tục. Nếu Thủ tướng tiếp theo quyết định giải tán Hạ viện ngay sau khi đắc cử, thời điểm sớm nhất để tổ chức bầu cử sớm sẽ là ngày 27/10.

Tổng Thư ký LDP Toshimitsu Motegi cho biết sẽ tranh cử chức lãnh đạo đảng trong cuộc bầu cử vào ngày 27/9, trở thành ứng cử viên thứ 5 tham gia cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Fumio Kishida.

Ngoài ông Motegi, có 4 ứng cử viên khác là cựu cố vấn McKinsey, người từng giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ, Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono, cựu Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và cựu Bộ trưởng An ninh kinh tế Takayuki Kobayashi.