Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

OPEC+ quyết định không thay đổi sản lượng

(ANTV) - Tại cuộc họp trực tuyến ngày 01/02, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC ) của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã thống nhất giữ nguyên sản lượng dầu hiện nay.

Các nguồn tin từ OPEC+ cho biết liên minh này dự kiến vào tháng 3/2024 sẽ quyết định có nên duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày hay không.

Vào tháng 11/2023, OPEC + đã nhất trí cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý I/2024, trong đó Ả Rập Xê Út thực hiện mức cắt giảm tự nguyện lớn nhất với 1 triệu thùng/ngày.

Nếu các mức cắt giảm nói trên không được tiếp tục, OPEC+ sẽ bắt đầu "trả lại" thị trường 2,2 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 4/2024.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã tuyên bố việc cắt giảm tự nguyện có thể tiếp tục sau quý I/2024 nếu cần thiết.

Israel chuẩn bị mở lại các trường học gần Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 01/02, đã thông báo cho các trường học ở khu vực miền Nam giáp với Dải Gaza việc có thể mở cửa trở lại trong bối cảnh tình hình an ninh đã được cải thiện đáng kể.

Trước đó ngày 01/01, IDF đã cho phép cư dân 6 thị trấn cách Dải Gaza từ 4-7 km bắt đầu trở về nhà để dọn dẹp và ổn định cuộc sống. Các chiến dịch quân sự của IDF ở Dải Gaza được cho là đã giảm đáng kể tần suất bắn rocket của các phong trào vũ trang Palestine vào lãnh thổ Israel.

IDF cũng đã giảm cấp độ cảnh báo nguy hiểm ở các cộng đồng giáp với Dải Gaza, từ cấp 2 xuống cấp 3. Theo đó, tối đa 100 người được phép tụ tập trong nhà và 300 người trong các sự kiện ngoài trời. Tuy nhiên, người dân vốn sinh sống cách Dải Gaza từ 0-4 km vẫn phải chờ thêm thời gian để được phép quay trở về nhà.

Đây là các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất và cần thêm thời gian để sửa chữa, xây dựng lại các cơ sở hạ tầng cần thiết trước khi người dân có thể quay trở lại ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, các trường học ở các khu vực miền Bắc, gần biên giới với Liban dự kiến sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến tận mùa Hè năm nay.