Thứ Sáu, 20/09/2024 05:24 GMT+7

Pakistan truy tố kẻ kích động bạo loạn ở Anh

(ANTV) - Ngày 21/8, một người đàn ông Pakistan đã bị đưa ra trình diện trước một tòa án của nước này với cáo buộc phát tán thông tin sai lệch có nội dung mang tính giật gân nhằm thu hút người dùng bấm vào trang web để tăng lượt tương tác (clickbait), góp phần kích động làn sóng bạo loạn chống nhập cư ở Anh.

Farhan Asif bị cáo buộc đăng bài viết trên trang web Channel3Now với nội dung sai sự thật rằng một người theo đạo Hồi đang xin tị nạn tại Anh là nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao chết người xảy ra cuối tháng 7 ở Southport.

Giới chức Anh tin rằng những thông tin sai lệch được lan truyền trên không gian trực tuyến đã châm ngòi cho nhiều ngày bạo loạn nhắm vào các nhà thờ Hồi giáo và khách sạn nơi những người xin tị nạn trú ngụ, cũng như nhằm vào cảnh sát và các tài sản khác ở nước này.

Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy mục đích duy nhất của người này là kiếm tiền thông qua nội dung clickbait. Asif đã bị đưa ra trình diện tòa quận Lahore với cáo buộc khủng bố mạng và bị tạm giam 1 ngày.

Ấn Độ chi 300 triệu USD khắc phục tình trạng ngập lụt ở các thành phố lớn

Ngày 21/8, Chính phủ Ấn Độ cho biết có kế hoạch chi gần 300 triệu USD trong 2 năm tới nhằm tăng cường công tác quản lý nguồn nước, kiểm soát giảm thiểu ngập lụt và bảo tồn tài nguyên nước.

Kế hoạch trên có việc mở rộng các thủy vực và cải tạo hệ thống cống thoát nước, sẽ được triển khai tại 7 thành phố lớn ở Ấn Độ, bao gồm Mumbai, Chennai, Bengaluru, Ahmedabad, Hyderabad, Kolkata và Pune.

Tại đây, ngập lụt thường xảy ra vào mỗi mùa gió mùa, khi quá trình đô thị hóa đã “nuốt chửng” các hồ trong thành phố và làm cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu nước xảy ra ở các thành phố như Delhi và Bengaluru, nơi khả năng lưu trữ nước đã giảm đáng kể.

Kế hoạch chi tiêu mới của chính phủ tập trung hơn vào các nguồn nước tự nhiên để kiểm soát ngập lụt, triển khai các hệ thống cảnh báo sớm, tăng cường khả năng quản lý lượng mưa dẫn vào sông hồ, đồng thời tích hợp hệ thống thoát nước mưa với các giải pháp dựa trên thiên nhiên để quản lý một cách hiệu quả các rủi ro ngập lụt.