Thứ Sáu, 20/09/2024 05:01 GMT+7

Pháp có Thủ tướng mới

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Pháp thông báo ông Michel Barnier, cựu Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Pháp, chấm dứt 2 tháng bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội (Hạ viện).

Điện Élysée thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Michel Barnier làm thủ tướng và ông này có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới.

Ông Barnier, sinh năm 1951, là thành viên của đảng Cộng hòa đại diện cho cánh hữu truyền thống. Ông được biết đến nhiều nhất trên trường quốc tế với vai trò làm trung gian cho tiến trình Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, sự kiện còn được gọi là Brexit.

Ông Barnier có 40 năm kinh nghiệm trên chính trường Pháp và châu Âu. Ông từng giữ nhiều chức vụ bộ trưởng khác nhau tại Pháp, như Bộ trưởng Ngoại giao, Nông nghiệp và Môi trường. Ông đã hai lần giữ chức vụ Ủy viên châu Âu cũng như Cố vấn cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Năm 2021, ông Barnier tuyên bố ứng cử tổng thống nhưng không giành được đủ sự ủng hộ trong đảng của mình.

Trung Quốc hối thúc Mỹ gỡ bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung

Bộ Thương mại Trung Quốc vừa ra tuyên bố hối thúc Mỹ ngay lập tức xóa bỏ mọi mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, tháng 9/2020, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết chính thức tuyên bố Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế khi đơn phương áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018, làm bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại giữa hai quốc gia này.

Ngày 14/5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tăng mạnh thuế đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc có giá trị nhập khẩu hằng năm vào Mỹ đạt 18 tỷ USD. Đợt tăng thuế mới của ông Biden bổ sung cho chương trình tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra vào năm 2018 và 2019.

Chương trình này - gồm các loại thuế cao áp đặt với hàng hóa Trung Quốc cùng nhiều đối tác thương mại khác của Mỹ, đến nay vẫn có hiệu lực.