Thứ Sáu, 20/09/2024 13:34 GMT+7

Pháp công bố luật nhập cư mới

(ANTV) - Chính phủ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố văn bản chính thức luật nhập cư mới trên Công báo của nước này. Nội dung văn bản kèm theo một số hướng dẫn áp dụng luật.

Luật trên được ban hành sau khi Hội đồng Hiến pháp của Pháp bác bỏ một số điều khoản bổ sung vào dự luật theo yêu cầu của cánh hữu, trong đó có các biện pháp hạn chế tiếp cận phúc lợi xã hội và áp chỉ tiêu nhập cư.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Darmanin, quyết định này của Hội đồng Hiến pháp là một thắng lợi đối với chính phủ.

Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia (NR) cực hữu, ông Jordan Bardella (Giooc đan bác đê la)chỉ trích quyết định của Hội đồng Hiến pháp, đồng thời kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề nhập cư, cho rằng đó là giải pháp duy nhất.

Ông Charles Michel từ bỏ tranh cử Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tuyên bố từ bỏ nỗ lực giành ghế Nghị viện châu Âu (EP), sau khi hứng chịu chỉ trích liên quan đến quyết định từ chức của ông để tham gia tranh cử EP. Như vậy, ông Michel sẽ tiếp tục đảm nhận chức trách cho đến hết nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào cuối tháng 11 năm nay.

Trong tuyên bố đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Michel nêu rõ ông sẽ không tham gia tranh cử EP vào tháng 6 tới vì những chỉ trích gay gắt liên quan đến việc ông quyết định từ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào thời điểm quan trọng. Bên cạnh đó, ông cũng bảo vệ quyết định ban đầu từ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu để tham gia tranh cử EP, cho rằng điều này phù hợp với những trách nhiệm hiện nay của ông.

Trước đó, ngày 07/01, ông Charles Michel tuyên bố ông sẽ dẫn đầu danh sách các ứng cử viên của đảng Phong trào Cải cách (MR) tranh cử EP vào tháng 6 tới. Nhiều chính trị gia châu Âu đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên, thậm chí cho rằng việc ông Michel từ bỏ chức trách Chủ tịch Hội đồng châu Âu "không khác gì thuyền trưởng bỏ rơi con tàu giữa giông bão".