Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Pháp siết chặt an ninh dịp Quốc khánh

(ANTV) - Pháp sẽ tổ chức Ngày Quốc khánh 14/7 năm nay với khách mời danh dự là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Sau những vụ bạo loạn mới đây, Bộ Nội Vụ Pháp thông báo tăng cường an ninh trên cả nước, đặc biệt là trên đại lộ Champs-Elysées, nơi diễn ra lễ diễu binh truyền thống. Nhiều địa phương đã hủy hoạt động lễ hội đề phòng nguy cơ bạo loạn tái diễn.

Cụ thể, tổng cộng 130.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động, trong đó mỗi tối (ngày 13 và 14/7) có 45.000 người được trang bị phương tiện đặc biệt chống bạo lực. Khoảng 34.000 lính cứu hỏa cũng được đặt trong tình trạng trực chiến.

Các phương tiện công cộng tại các đô thị lớn sẽ dừng hoạt động từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Riêng tại thủ đô Paris, tất cả các tàu điện ngầm chạy dọc theo đại lộ Champs-Elysées, nơi diễn ra lễ diễu binh và các bến dẫn lên khu vực Tháp Eiffel sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Trước đó, do lo ngại nguy cơ bạo loạn bùng phát, nhiều địa phương, nhất là ở khu vực ngoại ô Paris đã thông báo hủy bắn pháo hoa.

EU hỗ trợ nỗ lực gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ủy ban châu Âu (EC) đang tích cực hỗ trợ các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dắt, trong nỗ lực gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7.

EU kêu gọi các bên liên quan mau chóng nhất trí gia hạn thỏa thuận, đồng thời cho hay sẽ xem xét mọi giải pháp để đảm bảo ưu tiên ngũ cốc Ukraine được tiếp cận thị trường thế giới.

Một số nguồn tin cho hay, EU hiện đang cân nhắc kết nối một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đổi lại việc Moskva gia hạn thỏa thuận. Phương án này đã được đề cập trong bức thư Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moskva không thấy đề xuất trên thỏa đáng do sẽ mất nhiều tháng để mở chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Nga và thêm khoảng 3 tháng nữa để kết nối với SWIFT.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã 3 lần được gia hạn và dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cho hay đang xem xét rút khỏi thỏa thuận nếu những rào cản đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này không được khắc phục.