Thứ Sáu, 20/09/2024 13:51 GMT+7

Phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Trump bắt đầu vào tháng 3/2024

(ANTV) - Tại Mỹ, một thẩm phán ở New York đã ấn định xét xử vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 25/3/2024, trong đó Thẩm phán đã đọc lệnh xét xử cựu Tổng thống Trump, những gì có thể và không thể nói công khai về vụ án và bằng chứng mà nhóm pháp lý của ông sẽ nhận được từ các công tố viên để chuẩn bị cho phiên tòa.

Cựu Tổng thống Trump đã không nhận tội vào tháng 4 đối với 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh với mục đích che giấu hành vi bất hợp pháp liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ông.

Các cáo buộc hình sự bắt nguồn từ cuộc điều tra của Biện lý quận Alvin Bragg về các khoản tiền lót tay, được thực hiện trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đối với ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels, người đã cáo buộc ngoại tình với ông Trump, điều mà ông luôn phủ nhận.

Các luật sư của Trump đã đệ đơn đề nghị chuyển vụ án hình sự lên tòa án liên bang ở Manhattan, lập luận rằng những hành vi phạm tội mà ông Trump bị cáo buộc có liên quan đến nhiệm vụ của ông với tư cách là Tổng thống.

Yêu cầu bào chữa chuyển vụ việc sang tòa án liên bang không làm tạm dừng lịch trình đang diễn ra của tòa án cấp bang. Một phiên điều trần tại tòa án liên bang về đề nghị đó được lên kế hoạch vào tháng 6 tới.

OIC họp khẩn thảo luận về các cuộc đột kích của Israel vào đền Al-Aqsa

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ tổ chức họp khẩn trong ngày hôm nay 24/5 tại trụ sở chính ở thành phố Jeddah (Ả rập xê út) để thảo luận về các cuộc đột kích của lực lượng an ninh Israel vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Jerusalem.

Cuộc họp của OIC được triệu tập theo yêu cầu của Palestine và Jordan, sau các vụ xâm nhập và tấn công liên tục của Israel vào đền thờ Al-Aqsa, bao gồm cả chuyến thăm tới địa điểm này của Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben Gvir. Cuộc họp sẽ bàn cách giải quyết các diễn biến nguy hiểm ở Jerusalem và những hành động leo thang của Israel trên khắp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trước đó vào sáng ngày 23/5 (giờ địa phương), quân đội Israel đã bắt giữ ít nhất 10 người Palestine, trong một loạt cuộc đột kích trên khắp khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng. Lực lượng Israel cũng bắn bị thương 2 thanh niên Palestine khi họ đang ở trong xe. Các hành động tấn công của Israel đã châm ngòi cho các cuộc đối đầu với người Palestine trong khu vực.

Bạo lực xảy ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Israel hôm 22/5 bắn chết 3 người Palestine trong một cuộc đột kích vào trại Balata ở thành phố Nablus.