Thứ Sáu, 20/09/2024 07:04 GMT+7

Philippines: Bãi biển tại 9 thành phố bị ô nhiễm sau vụ chìm tàu chở dầu

(ANTV) - Hàng chục người dân tại các làng ven biển của Philippines đã báo cáo các triệu chứng bệnh sau vụ chìm tàu chở dầu xảy ra hôm 28/2, gây ô nhiễm các bãi biển nơi người dân sinh sống. Nhà chức trách vẫn đang nỗ lực tìm cách tiếp cận con tàu bị chìm dưới đáy biển.

Hôm 28/2 vừa qua, khi đang chở 800.000 lít dầu nhiên liệu công nghiệp, tàu Princess Empress đã gặp vấn đề về động cơ và bị chìm ngoài khơi tỉnh Oriental Mindoro do biển động.

Nhiên liệu diesel và dầu đặc từ tàu đã làm ô nhiễm vùng biển và bãi biển của 9 thành phố tỉnh này.

Giới chức y tế địa phương cho biết ít nhất 43 người sống ở các ngôi làng bị ảnh hưởng đã báo cáo triệu chứng nôn, đau đầu kể từ khi dầu bị loang ra biển gần nơi họ sống.

Nhà chức trách chưa xác nhận liệu các triệu chứng trên có bắt nguồn trực tiếp của sự cố tràn dầu hay không.

Người dân và lực lượng bảo vệ bờ biển đã tham gia vào nỗ lực dọn dẹp bãi biển, trong đó loại bỏ các mảnh vụn và rong biển bị phủ dầu.

Đan Mạch khai trương dự án lưu trữ khí thải CO2 dưới đáy biển

Đan Mạch ngày hôm qua đã khai trương dự án lưu trữ khí thải CO2 ở độ sâu 1.800 m dưới Biển Bắc, trở thành nước đầu tiên trên thế giới chôn khí thải CO2 nhập khẩu từ nước ngoài.

Dự án Greensand sử dụng một mỏ dầu đã khai thác do tập đoàn hóa chất Ineos của Anh và tập đoàn dầu mỏ Wintershall Dea của Đức thực hiện, dự kiến đến năm 2030 cất giữ tới 8 triệu tấn khí thải CO2/năm.

Hồi tháng 12/2022, dự án này được cấp phép bắt đầu giai đoạn thử nghiệm. Tại dự án Greensand, khí thải CO2 được vận chuyển trong những thùng container chuyên dụng đến mỏ Nini West và tại đây sẽ được bơm vào bể chứa ở độ sâu 1,8 km dưới đáy biển. Một khi giai đoạn thử nghiệm hoàn tất, dự án sẽ sử dụng mỏ Siri bên cạnh.

Đan Mạch đặt mục tiêu đạt trung hòa khí thải CO2 vào năm 2045. Nhà chức trách nước này cho biết phương thức trên là công cụ rất cần thiết trong bộ công cụ chống biến đổi khí hậu của nước này.