Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Phóng hỏa vào Đại sứ quán Israel ở Mexico

(ANTV) - Mexico mới đây đã đệ trình tuyên bố can thiệp lên Tòa án Công lý Quốc tế để ủng hộ khiếu nại của Nam Phi cáo buộc Israel diệt chủng người Palestine ở Gaza. Phản ứng ngay sau động thái trên của Mexico, những người biểu tình ủng hộ Palestine đã tham gia "Hành động khẩn cấp dành cho Rafah" và bày tỏ sự phẫn nộ trước Đại sứ quán Israel ở Mexico.

Theo đó, người biểu tình đã phóng hỏa Đại sứ quán Israel ở thủ đô Mexico City của Mexico bằng cách sử dụng bom xăng.

Một cuộc đụng độ với cơ quan thực thi pháp luật xảy ra sau đó khi một nhóm người biểu tình cố gắng dỡ bỏ các rào chắn cản trở họ tiếp cận cơ quan đại diện ngoại giao Israel.

Có những báo cáo chưa được xác minh về một số người bị thương trong vụ biểu tình bạo loạn.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được chứng kiến trên khắp thế giới sau cuộc tấn công của Israel trong tối 26/4 vào một trại tị nạn ở Rafah - được coi là vùng an toàn đối với người tản cư ở Dải Gaza, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Sau vụ đánh bom chết người, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel hôm 26/5 tuyên bố rằng lực lượng chiếm đóng của Israel sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở thành phố Rafah.

Biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng nghiêm trọng hơn

Chỉ mới đầu mùa nóng thôi mà nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á, đã trải qua những ngày có nhiệt độ lên mức cao kỷ lục. Cảm nhận của người dân chỉ ra sức nóng qua từng năm đều tăng lên, còn các chuyên gia dự báo, 2024 sẽ phá vỡ kỷ lục về nắng nóng của năm 2023 – năm nóng nhất trong lịch sử loài người. Các chuyên gia cũng kết luận về nguyên nhân của tình trạng nắng nóng khắc nghiệt là do biến đổi khí hậu, còn nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu là do chính con người. Cái nóng hầm hập bao trùm đường phố thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Vào 14h30 chiều 29/5, nhiệt độ tại trạm đo thời tiết khu vực Mungeshpur (phía Bắc Delhi) lên đến 52,3 độ C – mức nhiệt kỷ lục từ trước tới nay. Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, mức nhiệt này cao hơn 9 độ C cùng thời điểm trung bình hằng năm. Còn ở thành phố Sukkur, Pakistan, nước trở thành “cứu tinh” của người dân trước cái nóng trên 50 độ C. Nước sông, nước đá hay chỉ cần là nước máy đều được tận dụng triệt để để làm dịu cái nóng ngột ngạt. Các nhà khí tượng dự báo, những hiện tượng thời tiết như thế này đang trở nên thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cảnh báo tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu trong việc làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên khắp thế giới.

Ở cấp độ vi mô, các chuyên gia kêu gọi người dân hãy làm mọi cách để bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất, đồng thời kêu gọi chính quyền các khu vực dễ bị tổn thương, giảm thiểu tác động của nắng nóng đến người dân, bằng cách đưa ra các kế hoạch hành động toàn thành phố.