Thứ Sáu, 20/09/2024 07:43 GMT+7

Phong lan ma xuất hiện tại Anh sau 15 năm tuyệt chủng

(ANTV) - Mới đây, tại khu vực đất rừng không được tiết lộ ở Anh, một loài phong lan ma bí ẩn được tuyên bố tuyệt chủng vào năm 2009, đã xuất hiện trở lại sau 15 năm. Hiệp hội Thực vật học đã mô tả loài này là "Chén Thánh của các nhà thực vật học Anh".

Nha sĩ Bethe gần đây đã phát hiện ra loài lan ma nằm sâu trong rừng, vị trí chính xác được giữ bí mật nghiêm ngặt để tránh nguy cơ gây hại. Phát hiện của Nha sĩ Bethe, đã được Hiệp hội Thực vật Anh và Ireland chứng nhận, là một trong số ít trường hợp nhìn thấy loài lan ma đang nở hoa kể từ năm 1854.

Loài lan ma này đặc biệt vì không có lá và không có diệp lục nên không thể quang hợp. Nó thường chỉ xuất hiện trên nền rừng trong điều kiện tối ưu để ra hoa, nhưng chỉ tồn tại được trong vài giờ. Trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt hoa lan ma là loài thực vật “cực kỳ nguy cấp”.

Kỳ vĩ sông mây trên dãy ALPS

Mới đây, người dân và du khách đi qua đèo Grimsel trên dãy Alps ở Thụy Sĩ đã có cơ hội chiêm ngưỡng một hiện tượng kỳ vĩ khi những đám mây khổng lồ như tạo thành dòng sông mây cuồn cuộn đổ xuống từ đỉnh đèo.

Đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi gió mạnh đẩy một lượng lớn mây và không khí lạnh, ẩm qua dãy Alps. Trên đèo Grimsel, hiện tượng này có thể xảy ra ở sườn đèo phía Bắc hoặc phía Nam, tạo nên khung cảnh ấn tượng với người dân và khách du lịch.

Đèo Grimsel cao 2.164 mét so với mực nước biển là một ngọn đèo nổi tiếng ở Thụy Sĩ. Cung đường dài 38 km uốn lượn qua đèo từng được Thời báo Người bảo vệ của Anh bình chọn vào top 10 của những cung đường đẹp nhất thế giới. Cung đường này đóng cửa vào mùa Đông để bảo đảm an toàn khi tuyết rơi dày.