Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Qatar xác nhận Hamas thả 24 con tin

(ANTV) - Rạng sáng 25/11 (theo giờ Việt Nam), Qatar và Hội Chữ thập đỏ quốc tế thông báo Phong trào Hồi giáo Hamas đã thả 24 người trong đó có 10 công dân Thái Lan. Đây là nhóm con tin đầu tiên được trả tự do sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel.

Trong số 24 người được Hamas trả tự do có 13 công dân Israel, một số mang hai quốc tịch, cùng 10 công dân Thái Lan và một người Philippines. Chi nhánh Hội Chữ thập đỏ tại khu vực cùng ngày xác nhận đã tiếp nhận từ Hamas 24 con tin từ Dải Gaza. Họ được đưa sang Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah giữa nước này với Gaza.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã điều xe buýt tới nhà tù Ofer ở Bờ Tây để đón 39 tù nhân Palestine được Israel trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm 24 phụ nữ và 15 trẻ vị thành niên.

Phía Israel cũng thông báo đã nhận được danh sách các con tin mà Hamas sẽ tiếp tục trả tự do trong ngày hôm nay 25/11.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay lập tức đã hoan nghênh việc Israel và Hamas phóng thích những con tin đầu tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan chính thức xác nhận 10 người đầu tiên của nước này gồm 9 nam và 1 nữ, đã được trả tự do.

Hiện các công dân này đang được kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe tại một bệnh viện ở Israel. Nhân viên Đại sứ quán Thái Lan tại Israel đã gặp gỡ, xác minh danh tính và công bố trên các phương tiện truyền thông ở Thái Lan.

Mỹ đánh giá tích cực về tình hình an ninh tại biên giới Liban-Israel

Đại sứ quán Mỹ tại Liban cho biết bầu không khí yên bình trong 12 giờ qua đã được ghi nhận dọc Đường Xanh, khu vực đánh dấu biên giới giữa Liban và Israel, nơi gần đây diễn ra các cuộc đấu súng hằng ngày giữa nhóm vũ trang Hezbollah và Israel.

Các cư dân cho hay vùng biên giới đã chứng kiến bầu không khí yên bình kể từ sáng sớm 24/11, ngoại trừ một vụ nổ súng nhỏ từ phía Israel.

Diễn biến mới nhất này được ghi nhận sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Qatar làm trung gian giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza, nhưng không chính thức mở rộng tới Liban.

Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) cảnh báo rằng bất kỳ sự leo thang bạo lực nào ở miền Nam Liban đều có thể gây ra hậu quả tàn khốc. Các cuộc đối đầu giữa lực lượng Hezbollah và quân đội Israel đã khiến 80 tay súng Hezbollah thiệt mạng.

Bạo lực cũng cướp đi sinh mạng của 9 thành viên Hamas ở Liban, trong đó có một trong những thủ lĩnh người Palestine của Lữ đoàn Al-Qassam.