Thứ Sáu, 20/09/2024 05:02 GMT+7

Quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Dải Gaza

(ANTV) - Bất chấp tiến triển trong đàm phán ngừng bắn, trong 24 giờ qua, quân đội Israel (IDF) tiếp tục các đợt tấn công mạnh vào Dải Gaza, khiến số thương vong tăng lên với 32 người tử vong và 41 người bị thương.

Kể từ khi xảy ra xung đột với Israel, số người thiệt mạng tại Dải Gaza đã vượt 34.650 người và số bị thương là 77.900 người. IDF đã sử dụng máy bay chiến đấu tấn công vào thành phố Khan Yunis ở miền Nam Gaza sau khi có rocket được phóng từ đây nhằm vào một khu dân cư sát biên giới của Israel. IDF cũng tấn công mạnh vào các địa điểm dọc bờ biển ở miền Trung nhằm yểm trợ cho các đơn vị bộ binh.

Cùng ngày, truyền thông Ai Cập và Israel đưa tin, Hamas đã nhất trí thực hiện giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận trả tự do cho con tin, với điều kiện Mỹ bảo đảm rằng các lực lượng của Israel sẽ hoàn toàn rút khỏi Dải Gaza sau 124 ngày, thời điểm cả 3 giai đoạn của thỏa thuận được hoàn tất.

Biểu tình phản đối bạo lực ở Gaza lan rộng

Trong diễn biến liên quan, làn sóng biểu tình phản đối xung đột ở Gaza đã lan rộng ở các trường đại học tại Mỹ, Australia, Canada, Ấn Độ, Lebanon và nhiều nước châu Âu.

Tại Mỹ, hơn 2.000 người đã bị bắt giữ kể từ ngày 18/4 vừa qua liên quan tới các cuộc biểu tình trong các trường đại học nhằm phản đối chiến tranh tại Gaza. Tâm điểm là tại khuôn viên Đại học Columbia chi nhánh Los Angeles khi đụng độ xảy ra giữa nhóm người biểu tình ủng hộ Israel với những người ủng hộ Palestine.

Không chỉ tại Mỹ, các cuộc biểu tình phản chiến cũng diễn ra tại nhiều trường đại học tại Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ. Tại Australia, các trại biểu tình đã được dựng lên ở 7 trường đại học trên khắp cả nước. Còn tại Pháp, chính quyền đã phải huy động cảnh sát chống chống bạo động nhằm đảo bảm an ninh trật tự tại các trường Đại học.

Mặc dù khẩu hiệu của các cuộc biểu tình là không giống nhau, nhưng phần lớn đều kêu gọi các trường đại học thoái vốn khỏi bất kỳ công ty nào có liên hệ với Israel hoặc các doanh nghiệp đang thu lợi từ xung đột tại Gaza, minh bạch hơn về tài chính của trường và miễn trừng phạt các sinh viên cũng như giảng viên bị kỷ luật trong các cuộc biểu tình.