Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Quân đội Israel tìm thấy thi thể của 3 con tin ở Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel vừa cho biết thi thể của 3 con tin bị Hamas bắt giữ trong vụ tấn công vào ngày 7/10/2023 ở Israel đã được tìm thấy tại thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã tìm thấy các thi thể con tin gồm Shani Louk (một thanh niên người Đức gốc Israel 22 tuổi), Amit Buskila (28 tuổi) và Itshak Gelernter (56 tuổi). Israel cho biết họ tin rằng cả 3 người đều bị Hamas sát hại khi đang trốn khỏi lễ hội âm nhạc Nova vào ngày 7/10 năm ngoái và thi thể của họ đã được đưa tới Gaza.

Lực lượng Hamas đã sát hại khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, và bắt cóc khoảng 250 người trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel trong ngày 7/10/2023. Khoảng một nửa trong số đó đã được trả tự do.

Israel cho biết khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của khoảng 30 người khác. Theo các quan chức y tế Gaza, chiến dịch trả đũa của Israel tại Gaza kể từ sau vụ tấn công đã khiến hơn 35.000 người Palestine tử vong.

Tình hình nhân đạo tại Gaza bước đầu cải thiện

Thế giới đang tiếp tục gây áp lực lên Israel trên mọi phương diện nhằm buộc nước này ngừng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza hoặc ít nhất là phải đảm bảo tính mạng cho dân thường. Trong khi đó, tình hình nhân đạo ở Gaza đã bước đầu được cải thiện, với 2 cửa khẩu được Israel mở, cùng cảng biển tạm thời mà Mỹ xây dựng đi vào hoạt động.

Tình hình nhân đạo bước đầu được cải thiện là điểm sáng hiếm có tại Gaza ở thời điểm này. Ngày 17/5, những chiếc xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đầu tiên đã đi qua bến tàu do Mỹ mới xây dựng để tiến vào Dải Gaza. Trong số đó có các chuyến hàng viện trợ của Anh, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo ước tính của Mỹ, cảng biển sẽ cho phép khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng đạt tới 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ. Các chuyến hàng viện trợ sẽ được vận chuyển từ CH Síp trên các tàu thương mại đến một giàn nổi cũng do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza. Sau đó, hàng viện trợ sẽ được chuyển sang các tàu nhỏ hơn và đưa đến bến tàu, cuối cùng được đưa lên đất liền bằng xe tải để phân phối.

Hiện người dân khu vực Rafah đang di tản quy mô lớn, khiến nhu cầu nhân đạo tăng cao. Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), từ hôm 6/5 đến nay, hơn 640.000 người Palestine đã chạy khỏi Rafah.

Trong khi đó, cửa khẩu Rafah tại Gaza do Israel đang nắm quyền kiểm soát hiện vẫn bị đóng, khiến hàng trăm xe hàng cứu trợ cho vùng đất này vẫn mắc kẹt tại Ai Cập. Hiện Cairo đang tiếp tục kêu gọi Israel mở cửa tất cả các cửa khẩu, cũng như chấm dứt hoạt động quân sự ở các khu vực lân cận cửa khẩu Rafah.