Thứ Sáu, 20/09/2024 07:08 GMT+7

Quân đội Nga đáp trả cuộc tấn công của Ukraine

(ANTV) - Liên quan tới xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine ở tỉnh Kursk, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng này đã có những hành động đáp trả, đồng thời áp dụng các biện pháp chống khủng bố để đảm bảo an toàn cho người dân, trong bối cảnh Ukraine tiếp tục tấn công dồn dập các khu vực biên giới của Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Quân đội Nga cho hay, họ đã phá hủy 117 máy bay không người lái của Ukraine tại lãnh thổ nước này trong đêm 14/8, chủ yếu ở các khu vực Kursk, Va Ronx, Belgorod và NaizNi Nô-Ga-Rát.

Mosow cho biết thêm, tên lửa cũng đã bị bắn hạ và một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy máy bay ném bom Sukhoi Su-34 đang tấn công các vị trí của Ukraine tại Kursk.

Hiện tại, các khu vực như Kursk, Belgorod và Brai Anscơ đang được Nga áp dụng các biện pháp chống khủng bố để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Kursk đã quyết định sơ tán người dân tại huyện Gluscốp, khu vực tiếp giáp với Ukraine và có dân số khoảng 20.000 người, trong bối cảnh lực lượng Ukraine tiếp tục tiến vào khu vực biên giới.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã đề nghị Moscow cho phép tiếp cận tỉnh Kursk để xác minh những cáo buộc của Nga về việc quân Ukraine vi phạm nhân quyền.

Các bên nỗ lực thúc đẩy vòng đàm phán mới về ngừng bắn tại Gaza

Phong trào Hồi giáo Hamas hôm qua tuyên bố sẽ không tham gia vòng đàm phán ngừng bắn mới dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 tại thủ đô Doha của Qatar. Phía Hamas tỏ ý hoài nghi về tiến trình này, đồng thời cáo buộc Israel đang trì hoãn các nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Ông Sami Abu Zuhri - một quan chức cấp cao của Hamas - bày tỏ lo ngại việc tiến hành các cuộc đàm phán mới cho phép lực lượng chiếm đóng Israel áp đặt các điều kiện mới và sử dụng mê cung đàm phán để thực hiện nhiều vụ thảm sát hơn. Phong trào Hồi giáo Hamas muốn có một cam kết rõ ràng từ Israel về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn theo giai đoạn do Mỹ đề xuất. Hamas sẵn sàng tham gia các cơ chế thực hiện thỏa thuận nếu phía Israel đưa ra cam kết này.

Thông báo trên của Hamas được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chấp thuận lời mời của Ai Cập, Qatar và Mỹ, theo đó cử một phái đoàn đàm phán đến Qatar để thảo luận hoàn thiện các chi tiết về việc thực hiện thỏa thuận khung về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza.

Theo một nguồn thạo tin, Hamas muốn các nhà trung gian nhận được phản hồi nghiêm túc từ Israel. Nếu điều này diễn ra, Hamas sẽ gặp các nhà trung gian sau các cuộc đàm phán ngày 15/8./.