Thứ Sáu, 20/09/2024 09:43 GMT+7

Tổng thống Ukraine lên tiếng về chiến dịch tấn công tỉnh Kursk của Nga

(ANTV) - Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên lên tiếng về chiến dịch tấn công tỉnh Kursk của Nga.

Trong bài phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở tỉnh Kursk của Nga, đồng thời cho biết chiến dịch này là một phần trong nỗ lực khôi phục công lý của Kiev sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Tuyên bố này đánh dấu lần đầu tiên ông Zelensky chính thức thừa nhận cuộc tấn công tràn vào biên giới Nga, khiến cả Moscow và các đồng minh của Kiev đều bất ngờ. Các quan chức Ukraine trong nhiều ngày qua vẫn giữ im lặng về hoạt động quân sự này.

Chính quyền Nga cũng đã áp dụng một chiến dịch chống khủng bố toàn diện ở Kursk và hai khu vực biên giới khác, khiến hơn 76.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

Liên hợp quốc thông qua dự thảo Công ước phòng chống tội phạm mạng

Ủy ban chuyên trách của Liên hợp quốc, gồm đại diện các nước thành viên của tổ chức này, đã thông qua dự thảo Công ước về phòng chống tội phạm mạng.

Dự thảo Công ước khẳng định chủ quyền và trách nhiệm của mỗi quốc gia trong phòng chống tội phạm mạng đi kèm với bảo đảm các quyền con người cơ bản; hình sự hóa 11 loại hình tội phạm mạng điển hình; thống nhất quy định 6 biện pháp nghiệp vụ đặc thù và thiết lập cơ chế hợp tác 24/7 giữa cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia.

Đối với Việt Nam, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố nghiêm trọng. Dự thảo Công ước đặt ra khuôn khổ pháp lý để cơ quan chức năng Việt Nam thiết lập, tăng cường hiệu quả hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật các nước. Bởi tính chất không biên giới của tội phạm mạng, hợp tác quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp cơ quan chức năng Việt Nam kịp thời điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ về hành vi phạm tội trên không gian mạng phục vụ công tác truy tố, xét xử tội phạm.

Dự kiến, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ xem xét, thông qua dự thảo Công ước trong thời gian tới. Khi đi vào hiệu lực, Công ước sẽ trở thành văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên mang tính toàn cầu quản lý không gian mạng./.