Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Quân đội Sudan khẳng định cam kết thiết lập giai đoạn chuyển tiếp

(ANTV) - Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tại Ai Cập, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel-Fattah Al-Burhan nhấn mạnh rằng, Các Lực lượng Vũ trang Sudan chỉ tìm cách chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Sudan và hoàn tất quá trình chuyển đổi dân chủ của quốc gia Đông Bắc Phi này.

Ông Al-Burhan khẳng định, quân đội Sudan cam kết thiết lập một giai đoạn chuyển tiếp "thực sự" để tạo điều kiện cho người dân Sudan thành lập một chính phủ thông qua các cuộc bầu cử "tự do và công bằng."

Ông cũng bác bỏ những thông tin cho rằng, quân đội Sudan đang dung dưỡng chế độ cũ, các nhóm Hồi giáo hay khủng bố, nhấn mạnh rằng Các Lực lượng Vũ trang Sudan là lực lượng yêu nước, không có ý định giành chính quyền hay tiếp tục cai trị Sudan.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Chuyển tiếp Sudan và Tổng thống Ai Cập diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng của Sudan, được tổ chức mới đây ở Ai Cập.

Cairo đã nhiều lần kêu gọi các bên tại Sudan ngừng các hành động thù địch và tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản tiếp tục giảm

Chính phủ Nhật Bản mới đây công bố thống kê cho thấy, số trẻ sơ sinh của nước này trong 6 tháng đầu năm 2023 đã giảm 3,6% so với cùng kỳ. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ những người kết hôn muộn hoặc không kết hôn ở nước này tăng lên, được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh giảm trầm trọng.

Cụ thể, có khoảng 370.000 trẻ được sinh ra trong 6 tháng đầu năm nay. Dự kiến, tổng số ca sinh trong năm nay giảm xuống dưới 800.000 ca, thậm chí có thể phá vỡ số ca sinh thấp kỷ lục của năm ngoái (hơn 770.000 trẻ).

Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học khi dân số giảm và ngày càng già hóa. Đại dịch COVID-19 cũng làm trầm trọng hơn thách thức về vấn đề này do khiến số ca tử vong tăng cao.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố mục tiêu ngăn chặn giảm tỷ lệ sinh tại nước này là ưu tiên chính sách hàng đầu. Do đó, dù nợ công ở mức cao nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn lên kế hoạch chi 3.500 tỷ Yen (25 tỷ USD) mỗi năm cho chăm sóc trẻ em và những biện pháp khác hỗ trợ các bậc cha mẹ.