Thứ Sáu, 20/09/2024 11:34 GMT+7

Quốc hội Đức thông qua luật nhập cư mới nhằm thu hút lao động lành nghề

(ANTV) - Với 388 phiếu thuận, 234 phiếu chống và 31 phiếu trắng, Quốc hội Đức vừa thông qua luật nhập cư mới. Đây là một phần của kế hoạch cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm nhanh chóng bổ sung lực lượng lao động đang thiếu hụt chưa từng có đang đè nặng lên nền kinh tế nước này.

Luật nhập cư mới bao gồm một hệ thống điểm, trong đó giảm yêu cầu đối nhập cảnh đối với những người muốn xin nhập cư dựa theo trình độ chuyên môn, tuổi tác và kỹ năng ngôn ngữ của họ.

Đầu năm nay, Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết hơn 50% số công ty của nước này đã phải vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng do thiếu lao động lành nghề. Tỷ lệ các công ty gặp khó khăn trong tuyển dụng ở mức cao chưa từng có. Theo kết quả khảo sát 22.000 công ty, 53% các công ty báo cáo tình trạng thiếu hụt lao động.

Các tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi đã đổ về thánh địa Mecca để tham gia lễ hành hương lớn nhất Hajj của người Hồi giáo. Dự kiến, lễ hành hương năm nay sẽ có hơn 2 triệu tín đồ từ 160 nước tham gia bất chấp thời tiết nóng như thiêu như đốt ở Saudi Arabia.

Lễ hành hương Hajj là một trong năm trụ cột của Hồi giáo (gồm đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn, hành hương đến Mecca) mà các tín đồ có bổn phận hoàn thành ít nhất một lần trong đời nếu họ có đủ khả năng. Năm nay, lễ hành hương Hajj kéo dài 4 ngày, bắt đầu vào chiều tối 25/6 và được dự đoán sẽ lập kỉ lục về số người tham gia.

Trong quá trình hành hương, các tín đồ sẽ tập trung về thành phố Mecca linh thiêng trong vài ngày để hồi tưởng lại chuyến hành hương cuối cùng của Nhà tiên tri Mohammed và tiến hành các nghi lễ. Do các nghi lễ hầu hết được thực hiện ở ngoài trời nên trong điều kiện thời tiết nắng nóng dự kiến lên tới 44 độ C, Ả rập xê út đã huy động hơn 32.000 nhân viên y tế sẵn sàng làm nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp.

Các cuộc hành hương ở thánh địa Mecca là một trong những nguồn thu nhập chính của Ả rập xê út, ước tính đem lại 12 tỷ USD mỗi năm cho nước này./.