Thứ Sáu, 20/09/2024 09:57 GMT+7

Quốc hội Thụy Sĩ thông báo điều tra ngân hàng Credit Suisse

(ANTV) - Văn phòng Hội đồng nhà nước (Thượng viện) Thụy Sĩ cho biết, một ủy ban của Quốc hội nước này sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân khiến ngân hàng Credit Suisse đến "bờ vực" phá sản và quá trình ngân hàng UBS tiếp quản Credit Suisse.

Thông báo được đưa ra sau khi hai tiểu ban ủng hộ một cuộc điều tra sâu rộng hơn về cách chính phủ, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và cơ quan quản lý thị trường tài chính nước này đã hành động trong cuộc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse. Hoạt động cụ thể của ủy ban này hiện vẫn chưa được xác định và sẽ được hai viện trong quốc hội quyết định trong các phiên họp sắp tới bắt đầu từ ngày 30/5.

Hồi tháng 3, Chính phủ Thụy Sĩ đã phải nhanh chóng dàn xếp việc UBS tiếp quản Credit Suisse để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sau những lo ngại nguy cơ xảy ra "hiệu ứng domino" từ vụ sụp đổ các ngân hàng ở Mỹ.

Theo thỏa thuận giải cứu, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc phát sinh từ việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh, đánh dấu vụ giải cứu đầu tiên một ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Liên hợp quốc hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 60 ngày, song lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề tồn tại mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ sẽ cần tiếp tục thảo luận.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm, thỏa thuận ngũ cốc này đã cho phép một tàu của Chương trình Lương thực thế giới chở 30.000 tấn lúa mì đến Sudan, quốc gia đang có xung đột và gặp khó khăn về an ninh lương thực. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cũng đã hoan nghênh việc sáng kiến tiếp tục được duy trì.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Sáng kiến này được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5.