Thứ Sáu, 20/09/2024 05:33 GMT+7

Quốc tế bày tỏ đoàn kết với Papua New Guinea

(ANTV) - Thông tin về thảm họa lở đất xảy ra cuối tuần qua tại Papua New Guinea, ngày 28/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ chia buồn với chính phủ và người dân quốc đảo Thái Bình Dương này, đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ Papua New Guinea trong các nỗ lực phục hồi và tái thiết.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân đồng thời bày tỏ đoàn kết với người dân và Chính phủ Papua New Guinea.Theo ông Guterres, Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Papua New Guinea trong các nỗ lực phục hồi và tái thiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi lời chia buồn đến Toàn quyền Papua New Guinea Bob Dadae về vụ lở đất kinh hoàng đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ quốc gia châu Đại Dương.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ cũng thông báo cung cấp khoản cứu trợ ngay lập tức trị giá 1 triệu USD để hỗ trợ Papua New Guinea.

Thảm họa lở đất xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, miền Bắc Papua New Guinea vào khoảng 3h sáng ngày 24/5 khiến hơn 2.000 người đã bị chôn vùi.

EU gia hạn trừng phạt Syria

Ngày 28/5, Liên minh châu Âu (EU) thông báo gia hạn các lệnh trừng phạt với 316 cá nhân và 86 thực thể của Syria đến tháng 6/2025. Lệnh cấm vân đối với Chính phủ Syria được EU áp đặt từ năm 2011 sẽ được tiến hành gia hạn hằng năm.

Các lệnh trừng phạt bao gồm cấm vận dầu mỏ, hạn chế đầu tư, đóng băng các tài sản của ngân hàng trung ương Syria do EU nắm giữ, hạn chế xuất khẩu thiết bị và công nghệ... EU cũng cam kết hỗ trợ 2,12 tỷ euro cho người tị nạn Syria trong năm 2024 và 2025 và khoản tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ người dân Syria ở cả trong và ngoài nước, cũng như các cộng đồng của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Jordan và Iraq.

EU nhấn mạnh sẽ tiếp tục huy động tất cả các công cụ sẵn có để hỗ trợ người dân Syria đạt được giải pháp chính trị thông qua đàm phán, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng bảo an, tạo ra điều kiện cho một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả người Syria.