Thứ Sáu, 20/09/2024 11:33 GMT+7

Quốc tế phản ứng về vụ pháo kích ở miền Bắc Gaza

(ANTV) - Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ việc, dư luận thế giới đã lên án cuộc tấn công đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập hiệu quả.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres đã bị sốc trước tính chất nghiêm trọng và kịch liệt lên án vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Bắc Gaza.

Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc: “Tổng thư ký bày tỏ kinh hoàng trước số người thương vong ở Dải Gaza. Tổng thư ký lên án vụ việc hôm qua ở phía bắc Gaza, trong đó hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng khi đang tìm kiếm viện trợ.

Những thường dân tuyệt vọng ở Gaza cần sự giúp đỡ khẩn cấp, bao gồm cả những người ở khu vực phía bắc Gaza bị vây hãm bởi chiến sự, nơi Liên Hợp Quốc không thể cung cấp viện trợ trong hơn một tuần qua. Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin bị giữ ở Gaza".

Đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc, ông Riyad Mansour cho rằng các bên liên quan cần thực hiện lệnh ngừng bắn để tránh sự việc tương tự tái diễn.

Ông Riyad Mansour, Đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc: “Vụ thảm sát này là bằng chứng cho thấy thực tế rằng chừng nào HĐBA chưa hành động và các quyền phủ quyết vẫn còn hiệu lực thì người dân Palestine sẽ phải trả giá bằng mạng sống của mình".

Trong khi đó, tuyên bố của Nhà trắng nhấn mạnh, vụ việc cho thấy sự cần thiết phải hoàn tất các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt và mở rộng dòng hỗ trợ nhân đạo vào Gaza. Mỹ đồng thời yêu cầu Israel đảm bảo an ninh cơ bản cho người dân Palestine tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nước này tại dải Gaza.

Liên minh châu Âu (EU)cũng lên án vụ sát hại hàng chục người Palestine, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được”.

Tương tự, nhiều quốc gia khác cũng gửi lời chia buồn với chính quyền và người dân Palestine, đồng thời lên án vụ tấn công đẫm máu vừa xảy ra.

Gia tăng số thương vong trong vụ pháo kích ở Dải Gaza

Cơ quan Y tế Palestine tại dải Gaza cho biết, ít nhất 112 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong vụ tấn công xảy ra hôm qua nhằm vào một địa điểm nhận viện trợ ở phía Bắc. Vụ việc có nguy cơ làm phức tạp thêm các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt gần 5 tháng qua giữa Israel và lực lượng Hamas.

Các nhân chứng cho biết cuộc pháo kích của quân đội Israel đã nhắm trúng đám đông. Cơ quan y tế ở Gaza coi đây là vụ "thảm sát".

Trong khi đó, nguồn tin Israel nói rằng đám đông đã tiến gần quân đội Israel mà họ cho rằng có thể gây nguy hiểm đến binh sĩ, buộc họ đáp trả bằng hỏa lực. Ngoài ra, quân đội Israel khẳng định rằng chỉ có gần 10 trường hợp tử vong do hỏa lực của Israel và các trường hợp còn lại thiệt mạng do giẫm đạp.

Theo cơ quan y tế tại Dải Gaza, thương vong trong vụ tấn công trên khiến số người thiệt mạng tại đây tăng lên tới 30.000 người, chủ yếu phụ nữ và trẻ em, kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra từ tháng 10/2023. Số liệu của Israel cho thấy xung đột khiến khoảng 1.160 người nước này thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giúp chính phủ tránh đóng cửa

Ngày hôm nay, 1/3 (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với kết quả bỏ phiếu là 77 phiếu thuận và 13 phiếu phản đối. Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden để được ký ban hành thành luật. Dự luật đặt ra các thời hạn cấp một phần vốn hoạt động cho Chính phủ Mỹ trước ngày 8/3 và một phần khác trước ngày 22/3. Tổng thống Biden hoan nghênh thông tin tích cực giúp chính phủ tránh được nguy cơ phải đóng cửa với nhiều hệ lụy, tuy nhiên nêu rõ đây chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Với việc dự luật cấp vốn tạm thời được thông qua, Quốc hội Mỹ cũng có thêm thời gian để thảo luận về ngân sách đầy đủ cho tài khóa bắt đầu từ 1/10/2024./.