Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Robot hình người đầu tiên lắp động cơ phản lực

(ANTV) - Các nhà phát triển robot ở Viện Công nghệ Italia (IIT) mới đây đã giới thiệu khu vực thử nghiệm và kiểm định sơ bộ robot hình người lắp động cơ phản lực đầu tiên trên thế giới.

Mang tên iRonCub, robot này có 4 động cơ phản lực nhỏ gọn, cung cấp cho nó khả năng bay và tiến hành những nhiệm vụ cao cấp. Nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng bay sẽ có lợi cho robot ở nhiều ứng dụng bao gồm cứu trợ thiên tai.

Robot này có thể xoay tự do 53 độ, có lớp da bao phủ toàn thân, cảm biến lực mômen xoắn, camera, microphone, con quay hồi chuyển, gia tốc kế và thiết bị mã hóa ở mỗi khớp.

Dự án được bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021. Nhóm nghiên cứu đã phát triển các nguyên mẫu của iRonCub, chế tạo dựa trên nền tảng iCub v2.5 và v3.0 platforms. iCub là robot hình người phục vụ nghiên cứu do IIT tạo ra, được thiết kế để giúp phát triển và thử nghiệm thuật toán AI.

Ethiopia: Liệu pháp xông hơi truyền thống được ưa chuộng

Tại Ethiopia, liệu pháp xông hơi truyền thống với chiết xuất của cây weyba, và bơ tươi đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng.

Các khách hàng khi tới những trung tâm trị liệu truyền thống ở Ethiopia sẽ được đắp mặt nạ mật ong và ủ tóc bằng bơ trong khi ngồi xông hơi bằng lá thơm.

Ban đầu, các trung tâm trị liệu ở Ethiôpia chỉ có phụ nữ lớn tuổi tới để điều trị chứng đau mỏi xương khớp. Nhưng sau đó, ngày càng có nhiều cô gái trẻ đến để làm đẹp.

Các khách hàng cho biết sau buổi trị liệu họ cảm thấy da sáng và nhất là được thư giãn và thoải mái. Một số nghiên cứu khoa học cho biết chiết xuất của cây weyba có tác dụng trong việc điều trị các rối loạn liên quan đến hệ miễn dịch. Trong khi đó, Bộ Văn hoá Ethiopia cho biết đã tự nghiên cứu và nhận thấy weyba có tác dụng trong điều trị đau khớp, đau đầu và các vấn đề về da.