Thứ Sáu, 20/09/2024 11:26 GMT+7

Siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính/giây

(ANTV) - Siêu máy tính Aurora của Mỹ đã được lắp ráp thành công và sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay. Việc lắp đặt máy phiến điện toán thứ 10.624 và cũng là phiến cuối cùng của Aurora đánh dấu cột mốc quan trọng đối với siêu máy tính cấp exascale.

Sau nhiều năm hoạch định và nghiên cứu, hệ thống giờ đây bao gồm tất cả phần cứng có thể biến nó thành một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới khi dùng cho hoạt động khoa học. Được chế tạo bởi công ty Intel và HPE, Aurora có khả năng cung cấp khả năng tính toán hơn 2 tỷ tỷ phép tính trong một giây.

Là "xương sống" của hệ thống, phiến điện toán của Aurora là những khối hình chữ nhật chứa bộ xử lý, bộ nhớ, kết nối mạng và công nghệ làm mát. Năng lực tính toán của cỗ máy đến từ bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU) của Intel.

Do mỗi phiến điện toán nặng gần 32kg, nhóm chế tạo cần một cỗ máy chuyên dụng để lắp đặt chúng chính xác theo chiều dọc trên giá đỡ lớn cỡ chiếc tủ lạnh của Aurora. Siêu máy tính này có tổng cộng 166 giá đỡ, mỗi giá đỡ chứa 64 phiến điện toán.

Máy bay vũ trụ lần đầu chở khách thương mại

Công ty (Virgin Galactic) (Mỹ) thông báo, chuyến bay vũ trụ thương mại đầu tiên với 4 hành khách được lên kế hoạch diễn ra vào ngày hôm nay 29/6. Chuyến bay bắt đầu lúc 22h (giờ Hà Nội) ngày 29/6 tại Sân bay vũ trụ Mỹ ở bang New Mexico.

Máy bay vận chuyển (VMS Eve) sẽ mang theo máy bay vũ trụ VSS Unity, mỗi máy bay do hai phi công điều khiển, lên cao khoảng 15.000m.

Sau đó VMS Eve sẽ thả VSS Unity ra để máy bay này khai hỏa động cơ tên lửa, tiếp tục bay lên vùng không gian cận quỹ đạo. 4 hành khách sẽ trải nghiệm vài phút không trọng lượng, nhìn thấy đường cong Trái Đất trên nền không gian tối, sau đó quay trở về.

Nhiệm vụ ngày 29/6 mang tên Galactic 01, có mục đích hỗ trợ Virtute, 1 - dự án nghiên cứu chung do Không quân Italy phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Italia thực hiện. Chuyến bay dự kiến kéo dài 90 phút, trong đó VSS Unity sẽ biến thành một phòng thí nghiệm khoa học cận quỹ đạo, cung cấp môi trường cho phi hành đoàn tương tác với những thiết bị có thể đeo trên người.